Cộng tác viên là gì? 7 công việc làm cộng tác viên gia tăng thu nhập bạn không nên bỏ lỡ

Cộng tác viên là một trong những công việc được rất nhiều những doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng và thu hút được vô số các bạn trẻ đăng ký tham gia. Tuy nhiên, dù khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ công việc làm cộng tác viên là gì. Nếu bạn cũng đang thắc mắc và muốn tìm hiểu kỹ hơn về công việc này, bài viết sau đây của ACCESSTRADE sẽ giúp bạn có được lời giải đáp chi tiết. 

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên (Collaborator) hay còn được viết tắt là CTV – là những người làm việc tự do, thường không có vị trí chính thức trong sơ đồ hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp, cơ quan hoặc tổ chức nào. Ngoài ra, những người làm cộng tác viên thường không bị gò bó về thời gian và không gian làm việc. CTV có thể kiếm tiền online hoặc offline tuỳ theo hình thức làm việc.

Cộng tác viên là gì?

Thông thường, người làm cộng tác viên chỉ hợp tác với các doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Họ có thể cộng tác với những doanh nghiệp và cá nhân khác cùng lúc, miễn là đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu công việc theo quy định của bên nhà tuyển dụng.

Các cộng tác viên sẽ được giao cho một khối lượng công việc nhất định để hoàn thành. Tùy vào tính chất công việc và trình độ chuyên môn của mỗi cộng tác viên, nhà tuyển dụng có thể phân công cho họ những công việc khác nhau. Đa số các cộng tác viên sẽ hoạt động độc lập để hoàn thành công việc, tuy nhiên trong vài trường hợp cần thiết thì họ cũng cần phải phối hợp với nhân viên của công ty để hoàn thành những dự án được bàn giao.

Hình thức làm việc của cộng tác viên

Vậy các hình thức làm việc của cộng tác viên là gì? Với định nghĩa là người làm việc tự do ở trên, các cộng tác viên sẽ không bị quá gò bó về hình thức làm việc. Tuỳ vào thời gian và sở thích cá nhân của mỗi người, các CTV sẽ lựa chọn những hình thức làm việc khác nhau. Có 2 hình thức làm việc được lựa chọn nhiều nhất trong lĩnh vực này là:

 • Làm việc online tại nhà: Cộng tác viên sẽ nhận các công việc, dự án và làm việc online với doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân theo yêu cầu.
 • Làm việc tại doanh nghiệp: Cộng tác viên sẽ làm việc trực tiếp tại trụ sở của doanh nghiệp, tuy nhiên họ không cần phải đến đầy đủ tất cả các buổi như nhân viên chính thức của công ty. Ngày làm việc của cộng tác viên có thể chỉ là một vài buổi trong thời gian rảnh của họ.

Công việc cộng tác viên phù hợp với những ai?

Nhiều người lầm tưởng rằng công việc cộng tác viên chỉ dành cho đối tượng sinh viên. Tuy nhiên, với sự linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc để hoàn thành nhiệm vụ được giao, bất cứ ai cũng có thể ứng tuyển làm công việc này. Hầu hết các công việc cộng tác viên chỉ đòi hỏi sự năng động, linh hoạt và sáng tạo chứ không yêu cầu quá nhiều về sự tuân thủ quy trình.

Vậy nên, công việc cộng tác viên ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường tuyển dụng lao động và thu hút được nhiều đối tượng tham gia ứng tuyển. Không chỉ những người có nhiều thời gian rảnh như sinh viên, nội trợ, mẹ bỉm sữa… mà các công nhân và nhân viên văn phòng cũng có thể tham gia làm công việc này, với điều kiện đáp ứng được đầy đủ yêu cầu công việc bên phía nhà tuyển dụng đề ra.

Những ưu và nhược điểm khi làm cộng tác viên là gì?

Ưu điểm

Gia tăng thu nhập: Với những người có công việc ổn định, cộng tác viên được xem là việc làm thời vụ giúp họ tăng thêm thu nhập hàng tháng. Còn đối với những sinh viên chưa ra trường hoặc những người đang thất nghiệp, trở thành cộng tác viên là con đường ngắn và dễ dàng giúp họ chống lại mối lo về tài chính sinh hoạt.

Trau dồi và phát triển các kỹ năng: Công việc cộng tác viên thường đòi hỏi sự năng động, linh hoạt và sáng tạo. Vậy nên, đây sẽ là cơ hội giúp nhiều bạn trẻ trau dồi và phát triển hơn nữa các kỹ năng làm việc của mình. 

Những ưu điểm khi trở thành cộng tác viên là gì?

Tích lũy kinh nghiệm: Dù là nhân viên chính thức hay cộng tác viên, bạn đều có thể học hỏi thêm nhiều điều mới và tích lũy được những kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, quá trình trải nghiệm làm cộng tác viên sẽ có tác động tích cực đến kinh nghiệm làm việc của bạn sau này.

Khám phá được nhiều công việc mới: Cộng tác viên là sự lựa chọn vô cùng phù hợp cho những bạn trẻ muốn tìm hiểu về các công việc hoàn toàn mới so với trước đây. Vì vị trí này thông thường sẽ ít yêu cầu kinh nghiệm nên mọi người đều có thể dễ dàng ứng tuyển. Ngoài ra, việc có những trải nghiệm mới ở một công việc hoàn toàn mới luôn đem lại sự thích thú và nguồn năng lượng hứng khởi cho mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn yêu thích sự tìm tòi và khám phá. 

Tăng cơ hội làm việc tại các công ty lớn: Ở một số nơi, những cộng tác viên sau khi hoàn thành tốt công việc được giao và có biểu hiện tích cực sau khoảng 3 – 6 tháng làm việc sẽ được nhận làm nhân viên chính thức của công ty. Ngoài ra, nếu bạn chuyên tâm trau dồi bản thân và phát triển các mối quan hệ trong quá trình làm cộng tác viên, con đường tiến thân vào cánh cửa các công ty lớn sau này cũng trở nên rộng mở hơn nữa.

Nhược điểm

Công việc cộng tác viên tuy có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn không tránh khỏi những khó khăn nhất định. Vậy những hạn chế khi làm cộng tác viên là gì? Nội dung tiếp theo đây sẽ cho bạn lời giải đáp.

Gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian: Dù không phải là công việc chính thức nhưng khi đã trở thành một cộng tác viên, khoảng thời gian bạn dành cho học tập hoặc những hoạt động cá nhân khác sẽ bị rút ngắn. Đó là chi phí cơ hội và sự đánh đổi chắc chắn sẽ xảy ra. Vậy nên, bạn cần phải sắp xếp và phân chia thời gian hợp lý cho từng hoạt động để tránh việc bị quá tải và mất cân bằng trong công việc.

Không được hưởng những chế độ như nhân viên chính thức: Có thể nói, đây là hạn chế lớn nhất khi làm cộng tác viên thay vì là nhân viên chính thức của công ty. Vì những bạn là cộng tác viên sẽ không được công ty hỗ những chính sách và quyền lợi như chế độ bảo hiểm, nghỉ phép có lương, thưởng lễ tết và các dịp đặc biệt… Vậy nên, nhiều người chỉ xem cộng tác viên là công việc làm tạm thời.

Dễ gặp phải công ty đa cấp: Các công ty đa cấp xuất hiện ngày càng nhiều với quy mô rộng lớn. Theo một thống kê, hơn một nửa số tin tuyển dụng cộng tác viên hiện tại là lừa đảo hoặc đến từ các công ty đa cấp. Do đó, bạn phải đủ sáng suốt để phân định công việc này hoặc xem xét thật kỹ lưỡng trước khi đăng ký ứng tuyển làm cộng tác viên cho một công ty nào đó để tránh việc bị “tiền mất tật mang”.

Làm việc không phù hợp với khả năng: Đôi khi, bạn sẽ bị thu hút bởi các công việc có những quyền lợi cực kỳ hấp dẫn như lương thưởng cao, thời gian làm việc thoải mái, môi trường làm việc linh động… mà không suy xét tới khả năng làm việc có hạn của bản thân. Từ đó bạn sẽ rất dễ rơi vào chán nản nếu gặp phải những công việc mình không thích, thậm chí là gặp áp lực và không thể hoàn thành các yêu cầu của công việc được giao dù đã dành rất nhiều thời gian cho nó.

Vậy nên hãy lưu ý và tìm hiểu kỹ các yêu cầu để tìm ra công việc phù hợp nhất với bản thân nhé.

Những việc làm cộng tác viên HOT bạn nên ứng tuyển

Cộng tác viên Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là giải pháp tiếp thị cho phép người dùng kiếm tiền theo mô hình cộng tác viên. Đây là hình thức kiếm tiền online uy tín, an toàn và không cần bỏ vốn. Việc bạn cần làm là chia sẻ các đường liên kết về những sản phẩm thuộc đa dạng các lĩnh vực như Tài chính – Ngân hàng, thương mại điện tử, làm đẹp, game,… đến mọi người. Và bạn sẽ được nhận hoa hồng tương ứng với mỗi người dùng mua sản phẩm thành công. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không phải mất thời gian cho việc chuẩn bị hàng hóa, đóng gói và vận chuyển sản phẩm. Vậy nên, cộng tác viên Affiliate Marketing là một trong những công việc đang rất phát triển và thu hút được vô số người đăng ký tham gia.

Xem thêm: Trở thành cộng tác viên Affiliate Marketing của ACCESSTRADE – Nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu ở Việt Nam và Đông Nam Á ngay tại đây

Cộng tác viên Content Marketing

Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành tiếp thị và truyền thông, các ngành nghề liên quan đến Marketing đang thu hút sự quan tâm của không ít các bạn trẻ. Trong đó không thể không nhắc đến công việc Content Marketing. 

Các bạn làm cộng tác viên Content Marketing chủ yếu sẽ phụ trách việc tạo ra nội dung theo các chủ đề phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như truyền tải thông điệp, cung cấp thông tin, kiến thức… Nói cách khác, công việc của cộng tác viên Content Marketing là tạo ra những nội dung hấp dẫn, thú vị và có giá trị để tiếp cận được với nhiều người dùng, từ đó thuyết phục họ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Xem thêm: Đột phá 18 bí kíp viết content thu hút, hấp dẫn nhiều người xem

Cộng tác viên viết bài online

Đây là một công việc rất phù hợp với những bạn yêu thích viết lách. Công việc này sẽ bao gồm nhiều mảng như cộng tác viên viết bài SEO, cộng tác viên viết báo, cộng tác viên viết truyện/hồi ký, cộng tác viên viết blog, cộng tác viên viết bài PR…

Công việc cộng tác viên viết bài online rất phù hợp với những bạn yêu thích viết lách

Mức thu nhập: Tuỳ thuộc vào số lượng và chất lượng của các bài viết mà mỗi cộng tác viên sẽ có mức thu nhập khác nhau. Thông thường, cộng tác viên viết bài online có thể kiếm được mức trung bình khoảng từ 2,000,000 – 5,000,000 đồng/tháng.

Cộng tác viên bất động sản

Công việc này có lẽ vẫn còn khá mới mẻ với các bạn trẻ. Tuy nhiên, cách hoạt động của nó cũng gần như tương tự với công việc của một môi giới bất động sản. Trong đó, bạn có thể sẽ làm những công việc sau:

 • Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu cho thuê/mua/bán bất động sản.
 • Giới thiệu về thông tin dự án, bất động sản cho khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để cho thuê/mua/bán bất động sản.

Mức thu nhập: Tuỳ thuộc vào doanh số bán của bản thân mà bạn có thể nhận được mức hoa hồng lên đến hàng chục triệu đồng hoặc thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Cộng tác viên dịch truyện tiếng Anh

Đây cũng là một công việc có thể giúp bạn ngồi nhà mà vẫn gia tăng thu nhập, đặc biệt là phù hợp với các bạn giỏi tiếng Anh hoặc đang học những chuyên ngành liên quan. Bạn sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Dịch cốt truyện (truyện chữ, truyện tranh) và các nội dung liên quan khác trong truyện từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại.
 • Điều chỉnh văn phong, câu chữ cho phù hợp với nội dung, hoàn cảnh và phong cách của truyện.

Mức thu nhập: Tùy thuộc vào thể loại truyện (truyện chữ hoặc truyện tranh) và số lượng chương mà bạn thực hiện dịch thuật có thể sẽ cho ra những mức thu nhập khác nhau. Mức trung bình thông thường là từ 1.500.000 – 2.500.000 đồng/tháng.

Cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng online là công việc phù hợp với rất nhiều nhóm đối tượng khác nhau như sinh viên, nội trợ, mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng… Những công việc mà cộng tác viên bán hàng online hiện nay thường làm là:

 • Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Cung cấp lại thông tin khách hàng để doanh nghiệp tiến hành chăm sóc và bán sản phẩm.
 • Nhận sản phẩm trực tiếp và bán hàng online trên các kênh mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram… 

Cộng tác viên bán hàng online là công việc phù hợp với rất nhiều nhóm đối tượng

Mức thu nhập: Nguồn thu nhập của các cộng tác viên bán hàng online sẽ phụ thuộc vào hoa hồng từ doanh thu mà họ bán được. Trung bình sẽ rơi vào khoảng 2,000,000 – 4,000,000 đồng/tháng.

Xem thêm: Hướng dẫn trở thành Cộng tác viên với Dimuadi – Ứng dụng bán hàng online hàng đầu của ACCESSTRADE ngay tại đây

Cộng tác viên dịch thuật

Tuy cũng khá tương tự với công việc làm cộng tác viên dịch truyện tiếng Anh, nhưng các cộng tác viên dịch thuật sẽ được mở rộng phạm vi ngôn ngữ và hình thức làm việc hơn. Thông thường, các cộng tác viên dịch thuật sẽ làm việc như một biên/phiên dịch viên theo hình thức online hoặc bán thời gian. Cụ thể, những công việc bạn có thể sẽ thực hiện là:

 • Thực hiện phiên dịch trực tiếp
 • Dịch các văn bản, tài liệu được yêu cầu từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ cần dịch…
 • Dịch các tập phim, phụ đề của video… sang ngôn ngữ được yêu cầu

Mức thu nhập: Tuỳ thuộc vào hình thức làm việc mà mỗi cộng tác viên dịch thuật sẽ có các mức thu nhập khác nhau. Ví dụ như đối với công việc dịch tài liệu/văn bản/video, trung bình bạn sẽ được trả khoảng 150.000 – 200.000 đồng/trang hoặc 1 video.

Thuê cộng tác viên thì ký hợp đồng gì?

Hiện nay, để tạo cơ sở pháp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, doanh nghiệp có thể thỏa thuận ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ khi thuê cộng tác viên.

Ký hợp đồng lao động

Nếu có nhu cầu quản lý, điều hành và giám sát trực tiếp việc thực hiện công việc của các cộng tác viên, hai bên có thể ký hợp đồng lao động.

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 đã nêu rõ:

 1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Vậy nên, nếu cộng tác viên và doanh nghiệp ký loại hợp đồng này, hai bên sẽ có ràng buộc rất nhiều về quyền và nghĩa vụ với nhau. Tương ứng với quyền được giám sát và điều hành người lao động thực hiện công việc, doanh nghiệp cũng phải tạo điều kiện để các cộng tác viên được thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật lao động như nghỉ phép, nghỉ việc riêng,…

Ký hợp đồng dịch vụ

Điều 513 Bộ luật Dân sự quy định về hợp đồng dịch vụ như sau:

Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Với loại hợp đồng này, cộng tác viên sẽ được thoải mái và linh hoạt trong việc thực hiện công việc, miễn sao hoàn thành nhiệm vụ được giao thì sẽ được nhận thù lao từ doanh nghiệp.

Hợp đồng cộng tác viên là gì? Thời hạn của hợp đồng là bao lâu?

Hiện tại, không có văn bản nào quy định về khái niệm hợp đồng cộng tác viên. Vì vậy, việc nhân dạng hợp đồng cộng tác viên sẽ căn cứ vào:

 • Đối tượng hợp đồng
 • Những điều khoản về quyền và nghĩa vụ giữa các bên

Thông thường, hợp đồng cộng tác viên có thể là hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ. Mỗi loại hợp đồng sẽ có các quyền lợi và nghĩa vụ thực hiện khác nhau.

Bên cạnh việc thắc mắc hợp đồng cộng tác viên là gì, nhiều người còn tò mò về thời hạn của hợp đồng cộng tác viên. Dù ký hợp đồng lao động hay hợp đồng dịch vụ với cộng tác viên thì pháp luật đều tôn trọng thỏa thuận của các bên về thời hạn thực hiện hợp đồng.

Với hợp đồng lao động, cộng tác viên và doanh nghiệp có thể chọn ký một trong 02 loại hợp đồng:

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Nếu thời gian thực hiện công việc theo hợp đồng lao động nhiều hơn 36 tháng.
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Nếu thời gian thực hiện công việc theo hợp đồng lao động từ 36 tháng trở xuống.

Với hợp đồng dịch vụ: Các bên tự do thỏa thuận thời hạn vì Bộ luật Dân sự 2015 không giới hạn về nội dung này.

Doanh nghiệp có phải đóng bảo hiểm cho cộng tác viên không?

Nếu hợp đồng hai bên ký với nhau là hợp đồng dịch vụ, câu trả lời sẽ là không. Theo quy định tại Điều 518 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ nên bên cung ứng không phải là người lao động. Bởi vậy, họ không phải thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, họ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của pháp luật với mức phí là 10%. 

Nếu hợp đồng hai bên ký với nhau là hợp đồng lao động, câu trả lời sẽ là có nếu cộng tác viên làm việc từ 3 tháng trở lên. Theo Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động và người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp. Họ sẽ được hưởng các chế độ theo đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và y tế.

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về vấn đề này, bạn có thể xem qua bài viết Giải đáp thắc mắc “Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH không?”

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà ACCESSTRADE muốn chia sẻ để các bạn hiểu hơn về câu hỏi “Công tác viên là gì” và các công việc cộng tác viên giúp gia tăng thu nhập hot nhất hiện nay. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích và có thể giúp bạn tìm ra được công việc phù hợp nhất với mình. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, nếu muốn xem thêm những kiến thức và tin tức thú vị khác, bạn có thể truy cập ngay TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *