Google Penguin là gì? Những lỗi vi phạm Google Penguin phổ biến và cách khắc phục

Google Penguin và Google Panda được xem là bộ đôi thuật toán quan trọng của Google để kiểm soát chất lượng các website. Nếu như Google Panda tập trung vào xử lý những lỗi liên quan đến nội dung, thì Penguin sẽ phụ trách đảm bảo những đường liên kết chất lượng có trong bài viết trang web. Để hiểu rõ Penguin hoạt động như thế nào, hãy cùng ACCESSTRADE tìm hiểu qua bài viết sau!

Google Penguin là gì?

Phiên bản đầu tiên của Penguin được ra mắt vào tháng 4 năm 2012, sau đó được cập nhật qua từng năm nhằm đáp ứng công việc chống lại các chiến thuật “SEO mũ đen”, bao gồm những thao tác vi phạm hướng dẫn của Google nhằm nâng cao thứ hạng tìm kiếm. 

Google Penguin sẽ tiến hành kiểm định những đường liên kết trên trang web để đảm bảo website đó thực hiện đúng những quy định của Google, đồng thời không sử dụng những thủ thuật chèn link xấu, spam liên kết làm ảnh hưởng đến chất lượng bài viết. Mục tiêu lớn nhất của Penguin là bảo vệ người dùng khỏi những thủ thuật xấu của Webmaster và nâng cao trải nghiệm sử dụng tìm kiếm của họ.  

Google Penguin là gì

Những lỗi vi phạm Google Penguin

Việc tạo liên kết trước được xem là yếu tố quan trọng trong việc sắp xếp thứ hạng của các website, tuy nhiên việc này đã bị những người thực hiện SEO lạm dụng để đạt các mục đích cá nhân. Vì thế, Google Penguin được ra đời để kiểm tra và đánh phạt những lỗi vi phạm về liên kết, đó là những lỗi như sau: 

Link schemes

Link schemes là chiến thuật mà người thực hiện SEO sẽ cố ý chèn thật nhiều liên kết vào bài viết để tăng cường số lượng trang web của họ một cách không tự nhiên. 

Link spam

Link spam là việc tạo ra nhiều liên kết không liên quan đến trang web để tăng cường vị trí tìm kiếm của trang trên Google mà không mang lại bất cứ giá trị gì cho người dùng. 

Anchor text spam

Anchor text spam là hình thức spam liên kết bằng cách sử dụng anchor text (văn bản liên kết) một cách liên tục để xuất hiện thật nhiều từ khóa trong bài đăng. 

Chuyển hướng spam

Chuyển hướng spam là chiến lược trong SEO nhằm tăng thứ hạng tìm kiếm bằng cách đưa người dùng đến trang web của họ bằng cách chuyển hướng từ trang web hoặc URL. 

Những lỗi trên đều có chung mục đích là tăng số lượng liên kết không uy tín vào trang web để tăng vị trí tìm kiếm trên Google, chính vì điều này sẽ cản trở người dùng tiếp cận những thông tin cần thiết và giảm chất lượng người dùng một cách đáng kể và bị nhận án phạt từ Google Penguin.

Những cách khắc phục Google Penguin

Loại bỏ hoặc Disavow liên kết có hại

Những người thực hiện SEO cần đánh giá và kiểm tra độ uy tín của các liên kết có trong bài viết để xác định đó có phải là liên kết tự nhiên hay không. 

Disavow là khái niệm liên quan đến thao tác thông báo cho Google về những liên kết được phát hiện có hại cho trang web và người chủ trang web không muốn Google xem xét liên kết đó, đây được xem là cách hiệu quả để khắc phục lỗi vi phạm Google Penguin.

Loại bỏ (Remove) links riêng lẻ và tên miền

Loại bỏ liên kết (remove links) và tên miền (remove domains) là quá trình loại bỏ các đường liên kết và địa chỉ website (tên miền) từ một văn bản hoặc trang web, hành động này giúp nâng cao chất lượng của một trang web hoặc và tuân thủ các chính sách và quy định của Google.

Tìm Backlinks

Backlinks còn được gọi là liên kết đến hoặc liên kết ngược, đây là các liên kết từ một trang web khác trỏ đến trang web của bạn. Trong ngữ cảnh của SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm), backlinks được coi là một yếu tố quan trọng để đánh giá và đo lường sức mạnh, uy tín, và tầm quan trọng của một trang web.

Tìm Backlinks

Link Removal Outreach

Link Removal Outreach là quá trình những người thực hiện SEO liên hệ với những chủ trang web nhằm yêu cầu họ loại bỏ các liên kết đến trang web của bạn, điều này được thực hiện nhằm cải thiện chất lượng của liên kết đến trang web của mình.

Audit lỗi trong Google Search Console

Google Search Console là công cụ được sử dụng để theo dõi và báo cáo hiệu suất của trang web trong công cụ tìm kiếm của Google, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về lỗi mà Google Bot gặp phải khi quét qua trang web. 

Nói không với SEO Blackhat

SEO Blackhat hay còn được gọi là SEO mũ đen, đây là hình thức thực hiện những chiến thuật SEO vi phạm quy định của Google nhằm tăng cường vị trí xếp hàng trên thanh tìm kiếm một cách nhanh chóng. 

SEO Blackhat là thủ thuật bị nghiêm cấm chặt chẽ bởi các thuật toán của Google như Google Panda, Google Sandbox, Google Penguin,… Nếu bị phát hiện vi phạm, website sẽ bị phạt lỗi và có thể bị gỡ bài khỏi danh sách tìm kiếm. 

SEO Blackhat

 

Tóm lại, Google Penguin được Google tạo ra để ngăn chặn các trường hợp sử dụng đường dẫn xấu và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc. Vì thế, những webmaster cần phải tuân theo các quy định của Google để hạn chế việc bị nhận án phạt từ Google Penguin, đồng thời thực hiện tối ưu hóa nội dung và liên kết để đạt được thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *