Video Marketing là gì? Cách sáng tạo Video Marketing viral 2024

Video Marketing là một trong những hình thức quảng bá sản phẩm/dịch vụ hiệu quả nhất với chi phí tối ưu nhất. Vậy Video Marketing là gì? Video Marketing đóng góp như thế nào trong các chiến lược tiếp thị? Cách sáng tạo Video Marketing Viral 2024? Hãy cùng khám phá tất tần tật qua bài viết dưới đây. 

Video Marketing là gì?

Video Marketing hay còn được gọi là tiếp thị qua Video. Hiểu đơn giản thì đây là hình thức sử dụng một đoạn video/reels ngắn giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Tiếp thị qua video là sự kết hợp của âm thanh, văn bản, hình ảnh và hiệu ứng,… giúp tác động đến đa giác quan, truyền tải thông điệp nhanh chóng và hiệu quả.

Video Marketing là gì? Cách sáng tạo Video Marketing viral 2024

Video Marketing là gì

Vai trò của Video Marketing

Ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Theo Animoto, 90% khách hàng cho rằng video marketing giúp họ ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn. Còn theo Forbes, 64% khách hàng nói rằng việc xem các video marketing khiến họ nhanh chóng đưa ra quyết định mua sắm. Thống kê bởi HubSpot, 97% các nhà tiếp thị cho rằng video marketing giúp họ gia tăng nhận diện thương hiệu và hiệu quả tiếp thị.

Video Marketing là gì? Cách sáng tạo Video Marketing viral 2024

Ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm

Nhiều marketer thường bỏ qua yếu tố này, thế nhưng Video Marketing chính là yếu tố quan trọng giúp tăng đáng kể thứ hạng tìm kiếm (SERPs) trên Google. Thời gian truy cập trang chính là một trong những yếu tố đánh giá thứ hạng của Google và Video Marketing chính là cách giúp bạn “giữ chân” khách hàng của mình trên trang, nhờ đó thứ hạng tìm kiếm cũng tăng theo. 

Video Marketing là gì? Cách sáng tạo Video Marketing viral 2024

Tăng thứ hạng tìm kiếm

Theo nghiên cứu của Forrester, các trang web sử dụng tiếp thị Video phù hợp giúp tăng khả năng xếp hạng trên Google đến 53 lần. 

Tiết kiệm chi phí

Không cần những TVC quảng cáo phức tạp, video marketing hiện đại có thể chỉ đơn giản là những đoạn reels nhỏ từ 10-15s. Cùng với sự phát triển của Titkok, nền tảng xem video hàng đầu Việt Nam, việc tiếp thị video thông qua nền tảng này đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần bắt đúng công thức “viral”, bạn đã có thể tiếp thị qua video với chi phí cực rẻ, thế nhưng hiệu quả đem lại cực kỳ cao.

Tăng lượng traffic

Theo nghiên cứu từ Aberdeen Group, doanh nghiệp sử dụng hình thức tiếp thị qua Video giúp thu về lượng traffic cao hơn 41% so với những hình thức tiếp thị khác. 

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tiếp thị qua video giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng, tất cả những thông tin dù khô khan phức tạp, đều có thể chuyển thành dạng video sinh động, hấp dẫn. Viral Video được xem là chìa khoá tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng.

Video Marketing là gì? Cách sáng tạo Video Marketing viral 2024

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Theo Moz, việc gắn video vào một trang hoặc bài đăng sẽ giúp tăng gần gấp ba lần số tên miền liên kết trung bình.

Cách sáng tạo Video Marketing viral 2024

Bước 1: Tìm hiểu về nền tảng dùng để tiếp thị Video

Để Video Marketing có thể viral, bước đầu tiên cần làm đó chính là tìm hiểu nền tảng bạn có ý định dùng để tiếp thị video. Mỗi nền tảng sẽ có những chính sách và thuật toán riêng. Tệp người dùng ở mỗi nền tảng cũng không giống nhau. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người trẻ trong độ tuổi từ 12-30 tuổi, bạn có thể tiếp thị qua Instagram hoặc Tiktok. Còn nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người trưởng thành thì Zalo và Facebook sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tiếp thị qua Youtube, đây sẽ là nền tảng lí tưởng với tệp khách hàng đa dạng từ mọi lứa tuổi, tuy nhiên để có thể viral trên nền tảng này, đòi hỏi video marketing của bạn phải thật sự đầu tư, chỉn chu và mang lại giá trị. 

Video Marketing là gì? Cách sáng tạo Video Marketing viral 2024

Tìm hiểu về nền tảng dùng để tiếp thị Video

Những bước đầu tìm hiểu sẽ gặp không ít khó khăn, tuy nhiên đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn dễ dàng viral video marketing sau này.

Bước 2: Xác định mục tiêu tiếp thị

Trước khi bắt đầu bất kỳ chiến dịch nào đều cần xác định mục tiêu rõ ràng và video marketing cũng không ngoại lệ. Khi bắt đầu sáng tạo nội dung tiếp thị video, bạn cần xác định mục tiêu viral marketing đó để làm gì? Tăng nhận diện thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng lượng follow page, xây dựng tệp khách hàng trung thành,…? Viral video marketing chỉ đem lại giá trị thực sự cho thương hiệu nếu đạt được mục tiêu tiếp thị đặt ra từ ban đầu. 

Bước 3: Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Cho dù bạn quyết định video marketing trên nền tảng nào thì cũng đều có lượng đối thủ cạnh tranh nhất định. Nghiên cứu thị trường mục tiêu cho phép bạn hiểu rõ về khách hàng và đối thủ của mình, đồng thời biết được vị trí của mình trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi từ chính những đối thủ của mình, làm cách nào để video của họ có thể viral,… hoặc tìm ra ngách thị trường tiềm năng chưa ai tiếp cận và triển khai tiếp thị video.

Bước 4: Sáng tạo nội dung có giá trị

Cho dù video marketing của bạn có hiệu ứng hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt nhưng không đem lại bất kỳ giá trị gì thì cũng không thể viral được. Để một video tiếp thị có thể viral, ngoài thuật toán và chính sách nền tảng, nội dung chính là thứ quyết định điều đó. Hãy tập trung sáng tạo nội dung video tiếp thị đem lại giá trị cho người dùng, đó có thể là một thông điệp truyền cảm hứng, một câu chuyện đem lại tiếng cười cho mọi người,…

Video Marketing là gì? Cách sáng tạo Video Marketing viral 2024

Sáng tạo nội dung có giá trị

Bước 5: Theo dõi và đánh giá

Ở các nền tảng cho phép tiếp thị video, thông thường đều sẽ có phần mềm hỗ trợ theo dõi và đánh giá hiệu suất. Hãy liên tục cập nhật lượng tương tác like, comment, share,… 

Để viral ngay từ video đầu tiên là điều không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn làm theo đầy đủ những bước trên kết hợp theo dõi đánh giá hiệu suất, rút ra bài học kinh nghiệm và cải thiện dần thì những video sau của bạn sẽ có nhiều khả năng viral hơn.

Lời kết

Viral Video Marketing sẽ đem lại cho bạn hiệu quả tiếp thị vượt mong đợi. Đây là xu hướng marketing gây bão trong những năm vừa qua và được dự báo sẽ là xu hướng dẫn đầu 2024. Hãy bắt đầu tiếp thị video ngay hôm nay để có thể thu về hiệu suất cao nhất với chi phí thấp nhất. Chúc bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *