Chatbot AI là gì? Tất tần tật về Chatbot AI bạn nên biết

Chatbot AI đang ngày càng trở nên phổ biến, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng hỗ trợ khách hàng, tăng khả năng chốt đơn vượt trội. Vậy Chatbot AI là gì? Các loại Chatbot AI phổ biến hiện nay? Những trang web nào hỗ trợ tạo Chatbot AI miễn phí? Tất tần tật những điều đó sẽ được ACCESSTRADE bật mí trong bài viết này.

Chatbot AI là gì?

Chatbot AI là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo được thiết kế nhằm thực hiện các cuộc trò chuyện với con người thông qua mạng Internet. Dựa trên các thuật toán và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Chatbot AI có khả năng phản hồi câu hỏi, giải quyết vấn đề, thực hiện các tác vụ đơn giản, và cung cấp tư vấn về sản phẩm/dịch vụ, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin và hỗ trợ khách hàng. 

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, Chatbot AI ngày càng được cải tiến với khả năng hiểu và đáp ứng các yêu cầu của người dùng, tạo ra trải nghiệm tương tác thông minh và thuận tiện.

chatbot ai là gì

Ưu nhược điểm khi sử dụng Chatbot AI

Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí: Chatbot AI có khả năng thấu hiểu đa ngôn ngữ, vì vậy bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí nhân sự. Đồng thời, với khả năng làm việc không ngừng nghỉ, người trợ lý này có thể túc trực 24/7 nhằm giải đáp câu hỏi, cung cấp lời khuyên và hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua sắm hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ ở bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi đâu.
  • Tăng khả năng phản hồi: Như đã đề cập, Chatbot AI được lập trình tự động và hoạt động 24/7, vì vậy bạn không cần phải lo về khả năng bỏ lỡ tin nhắn. Người bạn này sẽ hỗ trợ bạn trong việc phản hồi khách hàng, giúp họ an tâm khi mua sắm hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. 
  • Tăng tính chuyên nghiệp: Chatbot AI sẽ giúp doanh nghiệp tăng tính chuyên nghiệp và tăng độ uy tín với khách hàng thông qua khả năng ghi nhớ và tự động gửi tin nhắn. Doanh nghiệp không cần phải băn khoăn về khoản chăm sóc khách hàng vì người trợ lý ảo đắc lực này sẽ thấy bạn làm điều đó. Những SMS, email sẽ chúc tết, chúc mừng sinh nhật, các chương trình khuyến mãi, cập nhật sản phẩm,… sẽ được gửi tự động đến đúng tệp khách hàng một cách nhanh chóng nhất

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì Chatbot AI vẫn có một số hạn chế nhất định:

  • Câu trả lời kém tự nhiên: Như đã đề cập, đây là ứng dụng trí tuệ nhân tạo được lập trình trả lời tự động. Vì vậy câu trả lời đôi lúc sẽ bị cứng” và máy móc, không có độ tự nhiên như người thật. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ của công nghệ, các câu trả lời của AI đang ngày càng trở nên uyển chuyển, mượt mà hơn. Trong tương lai gần, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa. 
  • Không hỗ trợ được yêu cầu quá phức tạp: Chatbot AI không có khả năng xử lý các yêu cầu quá phức tạp nằm ngoài phạm vi lập trình. Doanh nghiệp cần kiểm tra Chatbot định kỳ, đảm bảo đáp ứng yêu cầu khách hàng.

So sánh Chatbot AI và Chatbot truyền thống

Nếu vẫn còn chưa rõ những điểm khác biệt giữa Chatbot truyền thống và Chatbot AI thì hãy xem qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Chatbot truyền thống Chat bot AI
Thấu hiểu  Chỉ hiểu những yêu cầu đã có trong dữ liệu lập trình Thấu hiểu yêu cầu ngoài dữ liệu lập trình, có khả năng tự học hỏi
Phản hồi Phản hồi theo dạng dữ liệu đã được lập trình sẵn  Phản hồi đa dạng, tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh và đối tượng khách hàng
Học hỏi Cần được lập trình viên kiểm tra thường xuyên, nâng cấp, bổ sung dữ liệu mới Tự động nâng cấp và học hỏi, chỉ cần kiểm tra định kỳ
Ngôn ngữ Chỉ hiểu được một ngôn ngữ được lập trình từ đầu. Có thể hiểu đa ngôn ngữ.
Chi phí Chi phí ban đầu thấp, tuy nhiên các chi phí liên quan đến nhân sự, chăm sóc khách hàng, nâng cấp chatbot,… sẽ tốn kém hơn Chi phí ban đầu cao, nhưng tiết kiệm được các quản chi phí liên quan đến nhân sự, chăm sóc khách hàng, nâng cấp chatbot về lâu dài

 

Các loại Chatbot AI phổ biến hiện nay

ChatGPT

Nhắc đến Chatbot AI, không thể không nhắc đến ChatGPT- sản phẩm trí tuệ nhân tạo của OpenAI. ChatGPT ra đời đã thực sự làm bùng nổ cuộc đua trí tuệ nhân tạo với khả năng trò chuyện ở đa dạng các chủ đề, xử lý và tổng hợp thông tin nhanh chóng. Chỉ trong 1 tháng ra mắt, ChatGPT đã cán mốc 100 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Chatbot AI hàng đầu hiện nay

Chatbot CSKH

Xếp sau ChatGPT chính là Chatbot CSKH, đây được xem là ứng dụng hàng đầu của Chatbot AI với khả năng hỗ trợ liên tục 24/7. Trong quá trình xử lý, Chatbot AI có khả năng tự học và nâng cấp tự động. Càng có nhiều dữ liệu, Chatbot này sẽ càng thông minh, giải quyết vấn đề càng khéo léo.

Hiện nay, Chatbot CSKH thường được tích hợp trên các website và các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Messenger, Telegram,…

Chatbot trò chuyện

Chatbot này hoạt động thông qua dữ liệu có sẵn và thường xuất hiện trong các trò chơi online. Khi người dùng truy cập đặt câu hỏi, phần mềm sẽ cho phép đưa ra các tùy chọn dựa trên dữ liệu đã được lập trình trước. Người dùng sẽ đưa ra lựa chọn của mình, mỗi quyết định sẽ đưa đến các kết quả khác nhau. Đối với câu hỏi không được lập trình sẵn, Chatbot có thể không trả lời được, hoặc trả lời thiếu chính xác.

Một số trang tạo Chatbot AI uy tín

Có thể thấy, Chatbot AI mang lợi rất nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp. Vì vậy chắc hẳn sẽ có rất nhiều người muốn ứng dụng Chatbot AI ngay và luôn cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số trang hỗ trợ tạo Chatbot AI cực kỳ uy tín mà bạn có thể tham khảo.

ChatGPT

Chắc hẳn là rất nhiều bạn đang rất bất ngờ, ChatGPT ngoài tính năng là một Chatbot AI, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tạo một Chatbot cho riêng mình. Với phiên bản nâng cấp GPT-4 (bản trả phí) bạn có thể chỉnh sửa và tạo ra Chatbot AI siêu việt với khả năng tích hợp trên các nền tảng chỉ với một vài thao tác cơ bản.

SnatchBot

SnatchBot cho phép bạn xây dựng chatbot hoàn toàn miễn phí trên Facebook Messenger, Telegram, Line, Skype, Website, Viber,… và nhiều nền tảng khác. Snatch có giao diện trực quan, dễ sử dụng và sử dụng được cho 135 loại ngôn ngữ khác nhau

Chatfuel

Chatfuel là một trong những nền tảng hàng đầu được dùng để tạo chatbot trên Messenger. Với Chatfuel, bạn không cần có kiến thức về lập trình, việc tạo và thiết lập chatbot trở nên vô cùng đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Chatfuel cho phép kết nối với các trang mạng xã hội như Instagram, Twitter, YouTube, và nhiều nền tảng khác. Đặc biệt, Chatfuel hỗ trợ đến 50 ngôn ngữ khác nhau, rất thuận tiện cho việc chăm sóc khách hàng ở nhiều nơi trên thế giới.

Chatfuel hoạt động hiệu quả trên nhiều nền tảng

Hana Chatbot

Hana Chatbot là một nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp tạo Chatbot Facebook một cách dễ dàng. Ngoài ra, đây còn là còn phần mềm quản lý khách hàng trên các trang mạng xã hội. Bằng cách liên kết với Fanpage, Hana có khả năng giúp bạn quản lý mọi thông tin về vòng đời của khách hàng đã tương tác hoặc mua hàng từ fanpage của bạn.

Lời kết

Có thể thấy, Chatbot AI đang ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Mặc dù có những hạn chế nhất định, nhưng những tiến bộ vượt bậc của Chatbot AI là không thể phủ nhận. Hy vọng bài viết vừa rồi của ACCESSTRADE đã giúp bạn làm rõ những băn khoăn liên quan đến Chatbot AI. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *