Chat GPT là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Chat GPT

Chat GPT ra đời đánh dấu sự bùng nổ kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo. Chỉ trong vòng 1 tháng kể từ khi ra mắt, Chat GPT đã đạt mốc 100 triệu người dùng, đây là một con số vô cùng ấn tượng và là mơ ước của rất nhiều ứng dụng khác. Hãy cùng ACCESSTRADE tìm hiểu tất tần tật về Chat GPT qua bài viết dưới đây.

Chat GPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được phát triển bởi Open AI, ra mắt lần đầu tiên vào tháng 11/2022. Ứng dụng này phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google, cho phép thực hiện những cuộc trò chuyện tương tự như con người.

Chat GPT được lập trình với lượng dữ liệu khổng lồ đến từ Wikipedia, bách khoa toàn thư, các tờ báo nghiên cứu khoa học, các tờ báo lớn và các nguồn thông tin công khai khác, lên tới hàng trăm triệu tài liệu. Đây được coi là một trong những Chatbot AI hàng đầu hiện nay, đối thủ trực tiếp của ông trùm Gemini. Ngoài ra, Chat GPT còn được trang bị các tính năng nổi bật như tính khả năng tự học, tự động hóa hội thoại, trả lời câu hỏi và tạo câu trả lời tự động. 

Chat GPT là gì

Ưu nhược điểm của Chat GPT

Ưu điểm

 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Chat GPT có khả năng tự học và hiểu được mọi ngôn ngữ, hỗ trợ cho người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên hiện nay, Chat GPT vẫn được đánh giá hoạt động hiệu quả nhất bằng tiếng anh. 
 • Kiến thức đa lĩnh vực: Đây chính là ưu điểm vượt trội nhất phải kể đến của Chatbot AI này. Chat GPT có kiến thức đa lĩnh vực, cho dù là thiên văn học, khoa học, hội hoạ, lịch sử, địa ký, kinh tế,… Tất cả những câu hỏi bạn đưa ra sẽ đều được giải đáp cụ thể.
 • Phân tích dữ liệu thống kê: Ưu điểm tuyệt vời kế tiếp của GPT chính là khả năng phân tích dữ liệu. Tất cả dữ liệu sẽ được GPT phân tích và xử lý trong thời gian cực ngắn. Với phiên bản GPT-4, bạn thậm chí có thể đính kèm file dữ liệu trực tiếp. 
 • Sáng tạo nội dung tự động: Không cần mất quá nhiều thời gian suy nghĩ tạo nội dung bài viết, phản hồi email, dịch văn bản,… Chỉ trong vài phút, Chat GPT sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó. Chỉ cần một câu lệnh rõ ràng (hay thường gọi là Prompt), bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn.
 • Hỗ trợ trải nghiệm người dùng tốt hơn: Bằng cách cung cấp những thông tin nhanh chóng và chính xác, GPT giúp hỗ trợ trải nghiệm người dùng một cách hiệu quả. Bằng chứng cho thấy, kể từ khi ra mắt lượng người dùng chatbot AI này tăng dần đều theo thời gian. Hầu hết mọi người đều nghĩ đến GPT như một công cụ hỗ trợ khi cần phải tìm kiếm thông tin hay sáng tạo nội dung. 

Chat GPT hỗ trợ đính kèm file

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, Chatbot AI này vẫn còn tồn đọng một số những khuyết điểm như sau:

 • Thiếu chính xác: Chat GPT được đánh giá cao bởi tốc độ phản hồi, tuy nhiên về tính chính xác thì vẫn chưa được đánh giá cao. Tuy nhiên hiện nay phiên bản GPT-4 (bản trả phí) sẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Vẫn cần lưu ý rằng, cho dù là GPT-4 hay bất kỳ chatbot AI nào, bạn đều kiểm tra lại nội dung và tính chính xác của nó. 
 • Xuyên tạc nội dung: Vì lý do được tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, đôi lúc những nội dung được Chat GPT sẽ bị xuyên tạc hoặc lỗi thời (tổng hợp thông tin cũ).
 • Hạn chế sự sáng tạo: Sự xuất hiện của Chat GPT khiến nhiều người có thói quen sử dụng ứng dụng này hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin và sáng tạo nội dung, từ đó hình thành thói quen ỷ lại, lâu dần theo thời gian khả năng sáng tạo của người dùng cũng sẽ bị hạn chế.
 • Tiềm ẩn nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Chatbot AI này hiện đang được đánh giá rất cao, với khả năng xử lý vấn đề chuyên nghiệp và nhanh chóng, một số ngành nghề hiện đang được đánh giá có khả năng bị thay thế bởi Chat GPT như: copywriter, biên tập viên, biên kịch,… Tuy nhiên đã là trí tuệ nhân tạo thì khả năng sáng tạo sẽ không thể nào bằng con người, vì vậy nếu bạn đang làm việc trong những nhóm ngành kể trên thì hãy giữ vững sự tự tin, liên tục cố gắng. Thay vì “bài xích” trí tuệ nhân tạo thì hãy học cách làm chủ nó, sử dụng chúng hỗ trợ cho công việc của mình.
 • Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Ngoài ngôn ngữ tự nhiên, Chat GPT còn là trợ thủ đắc lực cho những ai sử dụng ngôn ngữ lập trình. Nhiều kẻ xấu đã dựa vào điều này, tạo ra các phần mềm bất chính lừa đảo người khác. 

Kẻ xấu đang lợi dụng Chat GPT

Bí quyết để Chat GPT hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã từng sử dụng qua Chat GPT nhưng hiệu quả mang lại không như mong muốn, hãy thử ngay những bí kíp dưới đây: 

 • Đưa ra prompt mô tả chi tiết: Câu trả lời của AI có chất lượng hay không phụ thuộc vào cách bạn đặt câu hỏi. Hãy ứng dụng mô hình 5W1H cho prompt của bạn thêm phần chất lượng. 
 1. Who (Ai): Xác định đối tượng hoặc nhóm người liên quan đến yêu cầu.
 2. What (Cái gì): Mô tả cụ thể vấn đề hoặc chủ đề cần tìm hiểu
 3. Where (Ở đâu): Xác định vị trí hoặc không gian liên quan
 4. When (Khi nào): Xác định thời gian hoặc thời kỳ liên quan
 5. Why (Tại sao): Tìm hiểu lý do hoặc nguyên nhân
 6. How (Làm thế nào): Tìm hiểu quy trình, phương pháp, hoặc cách thức
 • Yêu cầu Chat GPT đặt câu hỏi: Một bí quyết khác để nâng cao hiệu quả hoạt động của Chat GPT đó chính là hãy yêu cầu chatbot này đặt cho bạn những câu hỏi liên quan đến vấn đề cần tìm hiểu dựa trên cấu trúc 5W1H. 

Ví dụ: Bạn là 1 technical operation manager 20 năm kinh nghiệm đã làm việc ở những tập đoàn lớn như Google, bạn cần thiết kế chiến lược cho bộ phận của mình năm 2024. Trước khi bắt đầu, hãy hỏi tôi 10 câu hỏi theo concept 5W1H

Sau đó hãy trả lời những câu hỏi mà Chat GPT đã gợi ý, hay thậm chí là nhờ chính Chat GPT trả lời những câu hỏi đó, bạn sẽ nhận được câu trả lời vượt ngoài mong đợi của mình. 

Kết hợp cùng Gemini AI: Bạn không nghe nhầm đâu, đây chính là bí quyết cực hiệu quả giúp bạn nâng cao chất lượng câu trả lời nhận được. Nếu GPT được đánh giá cao bởi tốc độ phản hồi và tính sáng tạo thì Bard được đánh giá cao hơn về độ chính xác. Hãy dùng câu trả lời bạn nhận được từ Chat GPT, nhờ Gemini đánh giá tính chính xác và bổ sung thêm nếu cần thiết.

Ví dụ: Tôi đang nghiên cứu về vấn đề đạo đức khi dùng trí tuệ công nghệ. Kiểm tra tính chính xác của những câu trả lời dưới đây và góp ý giúp tôi: 

 • Thêm các yêu cầu cụ thể: Để câu trả lời đươc “thật” nhất, bạn có thể thêm các yêu cầu một số yêu cầu cụ thể “giả sử bạn là … hãy trả lời câu hỏi” hay một cách “hãy trả lời câu hỏi theo phong cách … với giọng văn …”

Lời kết

Bài viết vừa rồi chỉ cung cấp tất tần tật những kiến thức liên quan đến Chat GPT và cách nâng cao hiệu quả sử dụng Chatbot AI này. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi ACCESSTRADE để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến trí tuệ nhân tạo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *