Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Thiết kế infographic là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sáng tạo nội dung, thiết kế đồ họa. Infographic với những hình ảnh sinh động, trực quan giúp họ có thể truyền tải được hết thông điệp đến đọc giả, thu hút sự chú ý của khách hàng. 

Tổng quan về infographic

Cùng Accesstrade tìm hiểu về khái niệm và vai trò của infographic là gì.

Infographic là gì?

Infographic là từ ghép của hai từ Information và Graphic, nghĩa là đồ họa thông tin. Là sự kết hợp giữa thông tin và hình ảnh minh họa với màu sắc đa dạng tạp sự sinh động và bắt mắt nhằm để truyền đạt thông tin rõ ràng, ngắn gọn hơn cho người đọc.

Thiết kế infographic biến những bài viết dài dòng, thông tin phức tạp thành những biểu tượng, ký hiệu, bản đồ một cách ngắn gọn, súc tích. Lúc này, người dùng dễ dàng truyền tải các thông tin và ý tưởng một cách đầy đủ, dễ hiểu lại còn thu hút được sự chú ý.

Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Khái niệm infographic

Khoảng 10 năm về trước, infographic tạo một cơn bùng nổ trong giới thiết kế đồ họa. Chúng là một phần trong giao tiếp tại lớp học, nơi làm việc, đặt biệt là tại các trang web.

Hiện nay, infographic đang dần là xu hướng của content marketing, bởi vì người dùng ngày càng ưa thích những nội dung ngắn gọn, mới mẻ cùng những video, hình ảnh sống động. Thay vì phải tìm hiểu quy trình sử dụng sản phẩm từ các video người dùng sẽ lựa chọn xem nội dung có trên infographic template.

Để có được một trang đồ họa thông tin hoàn hảo đòi hỏi nhà thiết kế phải lên ý tưởng với những nội dung nhất quán. Cùng sự bố trí, sắp xếp thông tin, hình ảnh phù hợp.

Vai trò của infographic trong marketing 

Xu hướng người tiêu dùng hiện nay là tìm kiếm những nội dung có yếu tố mới lạ, ngắn gọn và súc tích. Việc lướt web thông qua các thiết bị di động với kích thước màn hình nhỏ phần nào hạn chế khả năng đọc các tài liệu dài và các bài báo phân tích  chuyên sâu của người tiêu dùng.

Họ thích đọc các mẩu tin ngắn, tin tức nhỏ và xem những hình ảnh bắt mắt, video sống động hơn. Trên cơ sở đó, các thiết kế infographic được các doanh nghiệp đưa nhiều vào các hoạt động marketing của mình.

Thay vì đọc quảng cáo sản phẩm, khách hàng có thể xem một infographic lớn với  thông tin tương tự. Thay vì tìm hiểu quy trình sử dụng một sản phẩm thông qua một đoạn video dài với nhiều bước phức tạp, khách hàng có thể xem chúng qua một infographic duy nhất. 

Thay vì copy và paste những nội dung hay bạn đọc trên mạng, nếu là thiết kế  hình ảnh, bạn có thể lưu lại infographic này để tiện tham khảo sau này hoặc chia sẻ lại trên các kênh mạng xã hội cho riêng mình.

Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Công cụ infographic là gì?

Tóm lại, một thiết kế infographic thường được  tạo ra một cách khoa học và thẩm mỹ, giúp người xem dễ hiểu và dễ tiếp cận, dễ ghi nhớ thông tin  thay vì phải đọc đi đọc lại hàng nghìn tài liệu, số liệu thống kê phức tạp….

Vì sao trong marketing cần có infographic

Infographic với khả năng kết hợp cả hình ảnh và ngôn từ giúp các thương hiệu có thể khai thác triệt để những lợi thế tốt nhất. Khi đó, một chủ đề phức tạp sẽ dễ dàng được chia sẻ trong khi vẫn giữ được sự chú ý của người đọc.

Infographic rất dễ đọc lướt nên chính là giải pháp hoàn hảo khi khách truy cập cần thông tin nhanh chóng. Nó cũng đặc biệt quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung vì hình ảnh luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng trên Google, đến nỗi công cụ tìm kiếm thường có xu hướng hiển thị trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Đồng thời, trong nhiều mẫu thông tin truyền đến não, thông tin hình ảnh được não  xử lý nhanh hơn văn bản. Đó là lý do tại sao, trong cùng một chủ đề, hầu hết mọi người thích xem đồ họa thông tin hơn là đọc một văn bản dài. 

Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Infographic hỗ trợ rất nhiều trong các chiến dịch tiếp thị

Đồ họa thông tin có chứa logo hoặc các đặc điểm nhận diện thương hiệu, nên bất cứ khi nào và ở đâu, đồ họa thông tin được sử dụng, chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến dịch tiếp thị và đưa thương hiệu đến với nhiều người  hơn.

Rất nhiều khách truy cập trang web đến từ các thiết bị di động và nếu bạn muốn nội dung được tối ưu hóa cho thiết bị di động thì infographic là sự lựa chọn hoàn hảo. Infographic thường xuất hiện ở định dạng dọc – một lựa chọn hoàn hảo để mọi người  cuộn lên và cuộn xuống theo thói quen.

Yếu tố quan trọng tạo nên Infographic

Một designer infographic giỏi cần nắm rõ những yếu tố sau đây để tạo nên một thiết kế tuyệt vời.

  • Khả năng đọc lướt: Công việc của infographics là tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiểu thông tin phức tạp bằng cách sử dụng hình ảnh đồ họa. Bạn có thể nắm bắt được hơn 90% thông điệp muốn truyền tải thông qua Infographic. 
  • Sử dụng phép ẩn dụ: Đôi khi nội dung thiết kế infographic khiến người xem khá bối rối trong việc tìm hiểu  tất cả các dữ liệu được trình bày. Nhưng nếu biết cách sử dụng  phép ẩn dụ sẽ giúp người xem dễ hiểu hơn.
  • Tạo slide: Infographic sử dụng dữ liệu có thể sử dụng hình ảnh minh họa 3D để giải thích và cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho người đọc.

Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Thiết kế infographic 3D đẹp mắt giúp thu hút người xem

  • Chú trọng dữ liệu: Theo từng trường hợp cụ thể, infographic sẽ xử lý thông tin, dữ liệu giúp người dùng đọc nhanh hơn. Trình bày tất cả dữ liệu như một tác phẩm nghệ thuật để mọi người dễ dàng theo dõi và chỉ cần nhìn vào biểu đồ để nắm được nội dung cơ bản.
  • Sử dụng bản sao: Trong công việc thiết kế, việc tạo ra những bản sao để sử dụng là vô cùng cần thiết. Công cụ này cực kỳ hữu ích và phù hợp cho các infographic template để hiển thị nhiều dữ liệu trong các tình huống khác nhau. 
  • Kể một câu chuyện bằng hình ảnh: Khi tạo một infographic, bạn nên làm điều này để truyền tải nội dung một cách dễ hiểu và trực quan nhất. Thay vì sử dụng các tập tin vài nghìn trang thì các nhà thiết kế có thể tạo ra  một infographic rõ ràng. 
  • Cẩn thận khi sử dụng hình ảnh so sánh: Infographic còn dùng để so sánh các dữ liệu với nhau. Vì lý do này, các designer thường sử dụng đồ thị, bảng biểu hoặc thứ gì đó khác để truyền tải nội dung.

Cách thiết kế một infographic thu hút nhất

Lựa chọn chủ đề

Trước hết, bạn cần xác định  nội dung, chủ đề muốn truyền tải, từ đó hình dung ra các yếu tố như: Phong cách thiết kế, màu sắc, nội dung,… sẽ sử dụng. Tốt nhất bạn nên tìm một lĩnh vực cụ thể giúp mang lại nhiều kiến ​​thức cho người xem.

Xây dựng ý tưởng

Lên ý tưởng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn đúng con số, hình ảnh và từ ngữ để sử dụng cho infographic. Bạn có thể mô tả ngắn gọn bố cục của bài thuyết trình. Nếu bạn muốn thiết kế đồ họa thông tin dưới dạng trang web hoặc video, bạn phải có một kịch bản chi tiết để không bị bỡ ngỡ trong khi thực hiện.

Tìm kiếm, chọn lọc thông tin

Khi bạn đã xác định được chủ đề mình cần thực hiện, hãy tìm kiếm thông tin trong sách, trên internet hoặc các nguồn khác. Dựa trên ý tưởng, cách sắp xếp mà lựa chọn các con số, từ ngữ và chất liệu cần thiết để tạo ra một thiết kế infographic khác với những nơi khác.

Kể chuyện theo cách mạnh mẽ

Giống như viết, một câu chuyện sẽ bao gồm phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận. Hãy có một phần mở đầu hấp dẫn để thu hút người đọc và cuối cùng hãy tóm gọn mọi thứ ở phần kết luận, hãy kể câu chuyện một cách mạnh mẽ.

Thiết kế infographic

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết để tạo infographic, công việc của bạn là tiến hành thiết kế. Màu sắc vô cùng quan trọng trong infographic hay khi sử dụng các con số trên biểu đồ, bạn cần cân nhắc xem nên dùng loại nào, màu gì cho phù hợp. 

Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Animal infographic sinh động tạo hứng thú cho bé

Nếu bạn muốn làm theo định dạng video clip thì cần quan tâm đến âm thanh, bố cục, hình ảnh và hiệu ứng. Bạn cũng nên chú ý đến độ phân giải và kích thước của hình ảnh được sử dụng trong infographic.

Đã có nhiều trường hợp dù được thiết kế công phu nhưng chất lượng hình ảnh đầu ra lại cực kỳ thấp khiến người dùng không thể xem hết nội dung vì dung lượng quá nhỏ.

Trình bày dữ liệu

Hầu hết mọi người tập trung nhiều vào biểu đồ trong đồ họa thông tin, nhưng hãy nhớ rằng phần thông tin cũng quan trọng không kém. Bạn cần tìm hiểu thông tin trước sau đó bắt đầu thiết kế dựa trên  thông tin đó. 

Việc trình bày sai và trình bày dữ liệu một cách cẩu thả có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn, vì vậy hãy đảm bảo dữ liệu bạn đưa ra một cách chính xác và theo cách nâng cao sự hiểu biết của người dùng. 

Tham khảo ý kiến

Nếu bạn không có thời gian, nguồn lực hoặc ý tưởng để tạo đồ họa thông tin chất lượng, bạn luôn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia hoặc bạn bè của mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng họ đã quen thuộc với infographic, họ có thể  đưa ra một số ý tưởng để bạn tham khảo.

Quảng bá

Khi bạn đã hoàn thành việc design infographic tiếp theo là kế hoạch tiếp đưa sản phẩm của mình ra thị trường.

Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Ngoài các kênh mạng xã hội như Instagram, facebook,… thì Pinterest có giao diện rất hấp dẫn và đóng vai trò là công cụ tìm kiếm cho hơn 250 triệu người dùng mỗi tháng. Chia sẻ đồ họa thông tin của bạn trên Pinterest với chú thích thú vị và thẻ bắt đầu bằng ký tự # phù hợp sẽ giúp thúc đẩy một lượng lớn lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Một số ví dụ về infographic thu hút, đẹp 

Tạo infographic online miễn phí với Canva

Canva là một marketing tool tạo đồ họa thông tin trực tuyến miễn phí tích hợp các công cụ thiết kế đồ họa và nhiều tính năng thông dụng hữu ích. Với trình tạo đồ họa thông tin miễn phí của Canva, bạn không  phải vật lộn với phần mềm thiết kế phức tạp.

Chỉ cần chọn một mẫu đồ họa thông tin, thêm thông tin của bạn và bạn sẽ có một đồ họa thông tin cá nhân, đẹp mắt.

Trang web tạo infographic online Vizualize

Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Vizualize là một trang web hữu ích mà các designer có thể sử dụng. Với việc tập trung cụ thể vào lộ trình, trang web Vizualize sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhiều người muốn tìm hiểu và học cách tạo infographic cho riêng mình.

Tạo infographic trực tuyến trên Google Developers

Google Developers là một công cụ tạo đồ họa thông tin trực tuyến mạnh mẽ và dễ  sử dụng. Bạn có thể chọn từ nhiều biểu đồ mẫu và đặt các tùy chọn tùy thuộc vào mục đích bạn muốn sử dụng. Ngoài ra, Google Developers cũng được sử dụng để hiển thị thông tin thay đổi liên tục, chẳng hạn như kết quả bỏ phiếu trên trang web của bạn.

Công cụ Easel.ly tạo infographic online miễn phí

Easel.ly có hơn 12 template miễn phí để lựa chọn, bạn có thể tùy chỉnh màu sắc, phông chữ, kiểu và kích thước. Hơn nữa, công cụ này còn cho phép bạn tải lên hình ảnh và tùy chỉnh chúng để tạo ra một infographic cá nhân hóa.

Tạo infographic online đơn giản bằng công cụ Piktochart

Piktochart là một công cụ vô cùng đơn giản cung cấp nhiều tùy chọn như điều chỉnh màu sắc và phông chữ, chèn hình ảnh hoặc tải lên hình ảnh của riêng bạn để thiết kế infographic hấp dẫn chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Infographic là gì? 8 bước để thiết kế được một infographic ấn tượng

Bạn có thể chọn màu cho chủ đề và phông chữ, chèn  hình ảnh được xác định trước hoặc tải lên  hình nền của riêng bạn.

Tạo infographic online trên Venngage

Venngage là một trang web giúp người dùng tạo và xuất bản infographic một cách đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể  chọn các mẫu, chủ đề, hàng trăm đồ họa và biểu tượng của riêng mình.

Đồng thời, tải lên hình ảnh và hình nền của riêng bạn hoặc tùy chỉnh chủ đề để phù hợp với thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể tạo ảnh động ngắn trong công cụ này.

Công cụ Visme hỗ trợ tạo infographic online đơn giản

Visme là công cụ có sẵn nhiều mẫu infographic, biểu đồ, hình ảnh và biểu tượng  động. Hơn nữa, Visme còn giúp bạn tạo các infographic động hoặc hiển thị các cửa sổ bật lên để tăng tương tác.

Phần mềm tạo infographic Snappa

Snappa tích hợp các công cụ chỉnh sửa cùng nhiều mẫu infographic đẹp. Hơn nữa, Snappa còn cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng tùy biến và thiết kế tuyệt vời.

Infographic giúp bạn dễ dàng truyền tải thông điệp, là công cụ quan trọng trong các hoạt động marketing cho doanh nghiệp. Cùng theo dõi Accesstrade Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Tham khảo các bài viết liên quan sau:

Commission là gì? 10 cách tạo thu nhập đầu tiên với Affiliate Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *