Reels là gì? Hướng dẫn sử dụng reels trên facebook và instagram mới nhất 2024

Học hỏi từ sự thành công của Tik Tok, vào năm 2021, ông trùm Meta đã cho ra mắt tính năng reels. Đây có thể coi là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Tik Tok. Cùng Accesstrade tìm hiểu về tính năng reels là gì và cách sử dụng ra sao nhé.

Reels là gì

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với những đoạn video, clip ngắn trên Tik Tok thì sẽ không quá khó để bạn hiểu được tính năng reels là gì. Reels là một thuật ngữ Facebook ads. Tính năng này khá giống với Tik Tok, nó cho phép người dùng tạo các đoạn video ngắn. Thông qua các tính năng tạo video dạng ngắn mới, người dùng có thể chia sẻ lên cả instagram và facebook.

Reels facebook là gì?

Đây là tính năng cho phép người dùng tạo ra các đoạn video từ 15 đến 60 giây từ điện thoại di động và đăng lên facebook. Đây là tính năng được yêu thích trên facebook chỉ sau tính năng story.

Những điều chưa biết về tính năng reels facebook

Ngoài ta, facebook còn cho phép người dùng chia sẻ reels lên story để tăng lượt tương tác. Không nhất thiết phải tạo ra reels mới, người dùng có thể tạo từ các video đã có sẵn của người khác. Nó còn có các tính năng thú vị như: Phối nhạc, điều chỉnh âm thanh, hiệu ứng,…

Người dùng hệ điều hành IOS và Android đều có thể tiếp cận được với tính năng này. Và hiện reels facebook đã có mặt trên 150 quốc gia trên thế giới.

Facebook reels khác gì với facebook story?

Đây là hai tính năng được yêu thích nhất trên facebook, vậy bạn có biết điểm khác biệt giữa face story và facebook reels là gì không.

Story facebook là tính năng dành riêng cho việc chia sẻ thông tin qua hình thức video, còn facebook reels chỉ dành cho video. Thời gian giới hạn của các story trên facebook là 30 giây, với reels facebook có thể lên đến 60 giây.

So sánh giữa Reels Facebook, Reels Instagram và Tik Tok

Cả ba nền tảng này đều có lượt truy cập khủng hàng tháng. Reels facebook và reels instagram đều thuộc cùng một công ty Meta, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng nhìn ra tính năng reels từ hai nền tảng này đều được lấy cảm hứng từ Tik Tok. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, bạn vẫn thấy được sự khác biệt giữa cả ba.

Reels instagram là gì? Có gì khác so với reels facebook và tiktok

Giới hạn cho reels trên facebook là 30 giây, còn ở Tik Tok thời lượng tối đa cho người dùng thỏa sức sáng tạo là 3 phút.

Khi sử dụng reels facebook, bạn vẫn có thể sử dụng cả những âm thanh, hiệu ứng và hình ảnh từ reels instagram. Nhưng Tik Tok vẫn có dữ liệu bộ lọc nhiều hơn.

Tốc độ bắt trend trên Tik Tok vẫn là nhanh nhất.

Nhìn chung, tính năng reels vẫn không quá nổi bật so với Tik Tok tại thời điểm hiện tại. Nhưng trong thời gian sắp tới, Meta chắc chắn sẽ còn phát triển tính năng này để hoàn thiện và đa dạng hơn, Tik Tok không nên quá chủ quan.

Hướng dẫn sử dụng reels

Sau khi tìm hiểu các khái niệm reels là gì, facebook reels cũng như instagram reels là gì, bạn có thể thấy đây là một tính năng vô cùng đa dạng. Cho người dùng thỏa sức sáng tạo ra những đoạn video độc đáo. 

Hướng dẫn sử dụng reels trên facebook

Bạn có thể quay reels trực tiếp từ nút thước phim dưới thanh trạng thái hoạt động.

Vào thời điểm vừa ra mắt, reels facebook chưa nó nút tăng riêng, làm người dùng có những trải nghiệm không tốt. Thế nên, mức độ phổ biến của tính năng này lúc bây giờ không cao. Sau khi đã cải tiến tính năng này, tạo lối tắt vào reels ngay đầu trang giúp nhiều người dùng biết đến hơn.

Tại giao diện bảng tin chính của facebook, dưới thanh trạng thái hoạt động bạn sẽ nhìn thấy thanh công cụ bao gồm Live, Photo, Reels. Bạn chọn Reels để mở camera, bạn có thể lựa chọn quay trực tiếp hoặc chỉnh sửa từ những đoạn video đã được quay sẵn.

Làm thế nào để truy cập reels facebook

Reels sẽ hiện ở giữa giao diện news feed. Việc để lối tắt của reels hiện giữa bảng tin giúp tăng độ nhận diện và khả năng gợi nhớ đến người dùng.

Tại đây, bạn sẽ nhấn chọn “Reels và Short video”, chọn tiếp vào “Create” để tạo video mới. Việc xuất hiện ở giữa news feed để phòng trường hợp người dùng không nhìn thấy lối tắt này ở đầu bảng tin.

Một cách nữa để nhìn thấy lối tắt này là bạn có thể vào giao diện menu, biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc cuối màn hình.

Hướng dẫn sử dụng reels trên instagram

Để sử dụng tính năng reels trên instagram, việc đầu tiên bạn cần truy cập vào reels. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu cộng ở góc phải phía trên màn hình. Cuộn vào bên dưới màn hình để vào reels.

Trong giao diện quay, bạn nhấn chọn biểu tượng thanh nhạc để lựa chọn nhạc nền cho video.

Tạo reels instagram một cách dễ dàng

Sau đó, nhấp vào biểu tượng ba dấu ngôi sao để lựa chọn hiệu ứng instagram. Sau đó nhấp một lần vào nút ghi ở giữa màn hình, nhấp thêm lần nữa để kết thúc ghi. Hoặc bạn cũng có thể chọn từ những video có sẵn trong thư viện bằng cách chọn vào biểu tượng góc trái màn hình.

Sau khi quay xong bạn có thể chỉnh sửa, xóa hoặc cắt video, chèn thêm hiệu ứng, lựa chọn ảnh bìa cho đoạn clip, viết chú thích là đã có thể đăng tải lên reels instagram.

Bài viết trên của ACCESTRADE đã giới thiệu toàn bộ những vấn đề liên quan đến reels là gì. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thật tốt ở tính năng này nhé.

ACCESSTRADE không chỉ là nơi cung cấp kiến thức, thông tin đa lĩnh vực mà còn là một nền tảng kiếm tiền online thông qua hình thức Affiliate hàng đầu Việt Nam.

ĐĂNG KÍ ACCESSTRADE – KIẾM TIỀN NGAY

Tham khảo các bài viết sau:

6 tips tối ưu thuật toán TikTok giúp video đạt triệu view

Cách làm TikTok nhiều tim cực hiệu quả cho những ai chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *