Social network là gì? 11 kênh Social Network phổ biến

Social Network là gì?

Social Network hay còn được gọi là Mạng xã hội, đây là nền tảng trực tuyến cho phép người dùng tạo, chia sẻ thông tin và tương tác với nhau. 

Sau hơn một thập kỷ phát triển, mạng xã hội giờ đây đã trở thành nơi kết nối phổ biến nhất trên toàn cầu. Chỉ cần kết nối với mạng Internet, tạo tài khoản người dùng trên nền tảng Social Network, bạn có thể liên lạc, trao đổi thông tin (văn bản, hình ảnh, âm thanh) với bất kỳ ai trên toàn thế giới.

Social Network là gì?

Mỗi Social network được tạo ra đều nhằm mục đích cụ thể, có thể phân thành: mục đích xã hội, mục đích kinh doanh hoặc kết hợp cả hai.

Các tính năng chính của Social network

Lưu trữ Profile cá nhân: Social network giúp người dùng lưu trữ thông tin. Người dùng có thể chia sẻ thông tin theo dạng hình ảnh, video, trạng thái, thiết kế,…. Profile cá nhân giúp nhà tuyển dụng, bạn bè và các mối quan hệ xung quanh hiểu thêm về bạn.

Kết Nối: Mạng xã hội cho phép người dùng kết nối với bạn bè, gia đình, và những người khác để xây dựng mạng lưới quan hệ.

Chia Sẻ Nội Dung: Đây là nơi chia sẻ đa dạng các nội dung như hình ảnh, video, trạng thái, và bài viết. Tuỳ vào mạng xã hội mà chủ đề được chia sẻ có thể khác nhau. 

Tương Tác: Người dùng có thể thích, bình luận, và chia sẻ nội dung của người khác, tạo nên sự tương tác đa chiều.

Social network giúp kết nối mọi người

Các kênh Social network phổ biến hiện nay

Facebook

Nhắc đến Social Network thì không thể không nhắc đến Facebook. Đây là mạng xã hội lớn nhất thế giới, cho phép chia sẻ nội dung đa dạng và kết nối với bạn bè, người thân. Năm 2021, Facebook được đổi thành Meta. Tính đến năm 2023, facebok đã có hơn 3 tỉ người dùng và con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng cao. Ở Việt Nam, có đến 69 triệu người đang dùng facebook (hơn ⅔ dân số).

Facebook là mạng xã hội lớn nhất trên thế giới

Instagram

Instagram là mạng được liên kết với Meta, đây là kênh social network lớn thứ 4 thế giới. Tính đến 2023, Instagram có hơn 2 tỷ người dùng. Instagram tập trung vào chia sẻ hình ảnh và video ngắn, hỗ trợ các tính năng tương tác sáng tạo.

Instagram tập trung vào chia sẻ hình ảnh và video ngắn

Tiktok

Tính đến tháng 5/2023, Tiktok đạt hơn 1 tỷ người dùng. Sau đại dịch COVID 19, Tiktok vươn lên trở thành mạng xã hội lớn thứ 6 trên thế giới. 

Đối tượng sử dụng Tiktok chủ yếu là giới trẻ, tập trung vào việc chia sẻ thông tin dưới dạng video ngắn. Social network Tiktok được yêu thích bởi sự cá nhân hoá nội dung cho người dùng

Tiktok nổi lên như một hiện tượng

Twitter

Twitter được thành lập vào năm 2006, là một dạng Social network thông điệp cho phép người dùng chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến cá nhân. Tính đến 06/2023, Twitter có hơn 500 triệu người dùng. Từ tháng 7 năm 2023, Twitter được đổi tên thành X. X cho phép người  dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweets.. Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 280 ký tự được lan truyền nhanh chóng trong phạm vi nhóm bạn của người nhắn hoặc có thể được công khai rộng rãi cho mọi người. 

Tháng 7 năm 2023, Twitter được đổi tên thành X

Telegram

Đến thời điểm 2023, Telegram đã đạt hơn 700 triệu người dùng. Đây là dạng Social network thường được sử dụng trao đổi thông tin trong công việc, tất cả các tính năng từ gửi tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại, hình động, thực hiện cuộc gọi thoại, video chất lượng cao và chia sẻ không giới hạn số lượng hình ảnh, tài liệu (có dung lượng lên đến 2GB mỗi tệp), vị trí, danh bạ, âm nhạc đều hoàn toàn miễn phí. Mạng xã hội này đặt quyền riêng tư của người dùng lên hàng đầu. không thu thập thêm bất kì thông tin không cần thiết. Đây cũng chính là nhược điểm, khiến cho Telegram trở thành nơi trao đổi phổ biến của tội phạm

Telegram thường được sử dụng trao đổi thông tin trong công việc

LinkedIn

LinkedIn là một trang mạng xã hội chuyên nghiệp, được thiết kế để giúp mọi người kết nối trong việc kinh doanh. Social network này đang trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt với các nhà tuyển dụng và những người có nhu cầu tìm việc làm. Đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm, sơ yếu lý lịch cũng như kết nối các mối quan hệ trong công việc. 

 

Linkedin giúp mọi người kết nối trong việc kinh doanh

Youtube

YouTube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới, được thành lập từ năm 2005. Đây là trang mạng xã hội rất quen thuộc với đông đảo người sử dụng. Với hơn 2,5 tỷ người dùng, YouTube là cho phép tải lên, xem, và chia sẻ video một cách hoàn toàn miễn phí. Social network này mang đến trải nghiệm đa dạng, từ những video giải trí, hài hước, âm nhạc, phim ngắn. Đặc biệt, Youtube cho phép người dùng tự sáng tạo video của riêng mình và upload kiếm tiền từ chúng.

YouTube là nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới

Pinterest

Pinterest là một Social network cho phép người dùng chia sẻ ý tưởng và sở thích  mình bằng cách đăng tải hình ảnh hoặc video. Tính đến năm 2023, Pinterest có gần 500 triệu lượt sử dụng. Bạn có thể dễ dàng thiết lập một tài khoản, đăng nhập và thích các bài đăng của người dùng khác hoặc tạo ra thế giới riêng cho bản thân.

Pinterest

Tumblr

Tumblr là một ứng dụng hoàn hảo kết hợp giữa blog cá nhân và Social Network. Tumblr cung cấp dịch vụ tạo blog cá nhân miễn phí và cho phép người dùng đăng tải các nội dung đa dạng và tương tác với người dùng khác. Tumblr có giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Tumblr có hơn 14 triệu bài đăng mỗi ngày.

Tumblr

WhatsApp

WhatsApp là một ứng dụng tin nhắn miễn phí được dùng nhiều trong công việc với chức năng gửi tin nhắn, gọi video và cho phép chia sẻ tài liệu số lượng lớn. Đây cũng được xem là một dạng Social Network. Tính đến 2023, WhatsApp có hơn 2 tỷ người dùng tại hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới. Mọi người thường sử dụng WhatsApp để liên lạc với người thân, bạn bè và các mối quan hệ trong công việc mọi lúc mọi nơi.

Whatsapp

Wechat

Wechhat được ra mắt vào năm 2021, Wechat không dừng lại ở việc nhắn tin, gọi thoại, gửi hình ảnh, video như một mạng xã hội bình thường mà còn tích hợp các tính năng giúp tiếp cận thông tin, giao dịch, mua sắm với những thao tác đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết. Đây là Social network được sử dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc. Hiện tại, Wechat đã có hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới và có mặt ở hơn 200 quốc gia với 20 ngôn ngữ khác nhau. 

Wechat đã có hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới

Lời kết

Vậy ACCESSTRADE đã cung cấp cho bạn các kiến thức về Social Network và các kênh mạng xã hội phổ biến. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mạng xã hội phù hợp để sử dụng.

Xem thêm:

Social media là gì? Giải đáp tất tần tật về social media marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *