Hệ thống lương 3P: Cách trả lương cho nhân viên chính xác nhất

Có rất nhiều cách để trả lương cho nhân viên, nhưng làm thế nào để có thể trả lương tương ứng với vị trí, năng lực cá nhân và kết quả công việc của từng người? Tất cả những điều đó sẽ có ở hệ thống lương 3P. Hãy cùng ACCESSTRADE Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về hệ thống lương 3P qua bài viết dưới đây.

Hệ thống lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P là phương pháp tính toán tiền lương dựa trên 3 yếu tố cơ bản:

 • P1 (Pay for Position): Trả lương theo vị trí công việc. Những cá nhân giữ vị trí giống nhau sẽ được doanh nghiệp trả lương như nhau.
 • P2 (Pay for Person): Trả lương theo năng lực cá nhân. Dựa vào năng lực của từng người mà doanh nghiệp có mức chi trả lương khác nhau.
 • P3 (Pay for Performance): Trả lương theo kết quả công việc. Dựa vào hiệu suất công việc mà mỗi cá nhân sẽ nhận được mức lương thưởng tương ứng.

Hệ thống lương 3P là gì

 

Những yếu tố chính của hệ thống lương 3P

Pay for Position – Lương theo vị trí công việc

Pay for position hay thường được gọi là trả lương theo vị trí công việc. Cách trả lương này được hiểu đơn giản là doanh nghiệp sẽ bỏ ra một khoảng chi phí nhất định để trả cho chức danh đó, bất kể người đó là ai và hiệu quả công việc như thế nào. Để thiết lập yếu tố lương này, doanh nghiệp cần căn cứ vào 4 tiêu chí sau: 

 • Sự nỗ lực tinh thần và thể chất: Mức độ áp lực công việc đối với tinh thần và thể chất cao hay thấp.
 • Tư duy sáng tạo và khả năng ra quyết định: Vị trí công việc đòi hỏi mức độ sáng tạo, giải quyết vấn đề và khả năng ra quyết định.
 • Tầm quan trọng của công việc: Vị trí công việc giữ vai trò gì trong doanh nghiệp, tính chất công việc để lại rủi ro gì (thiệt hại về tài chính, cơ sở vật chất, nhân lực,…)
 • Môi trường làm việc: Môi trường làm việc có độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ hay không. Mức độ rủi ro cao hay thấp

Ví dụ: Công ty ABC quy định lương vị trí Digital Marketing dao động 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ/tháng. Những người giữ vị trí này sẽ nhận được mức lương trên mà không xét đến năng lực. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chú ý đến kinh nghiệm làm việc và thời gian làm việc để xây dựng cơ chế tăng lương theo năm.

Trả lương theo vị trí công việc

Pay for Person – Lương theo năng lực cá nhân

Đây chính là chữ P quan trọng và khó xác định nhất trong phương pháp tính lương 3P này. Doanh nghiệp cần dựa vào năng lực cá nhân của mỗi người để đưa ra mức lương phù hợp. Cách tính lương này sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên không ngừng cố gắng và phát triển bản thân nhằm gia tăng thu nhập hiện tại. Để xác định mức lương theo năng lực có thể dựa vào:

 • Năng lực chuyên môn: năng lực nghiệp vụ tương ứng với vị trí công việc
 • Năng lực cốt lõi: khả năng hoàn thành công việc của người đảm nhận chức danh
 • Năng lực theo vai trò:khả năng tối thiểu cần có cho vị trí công việc

Ngoài ra, có thể kết hợp với tình hình thực tế thị trường điều chỉnh mức lương phù hợp với năng lực mà người lao động đã cống hiến. 

Trả lương theo năng lực cá nhân

Pay for Performance – Trả lương theo kết quả công việc

Đúng như tên gọi, đây là hình thức trả lương theo kết quả công việc của từng cá nhân. Các hình thức trả lương bao gồm: 

 • Cá nhân: tiền thưởng, hoa hồng chiết khấu, lương theo KPI, phụ cấp.
 • Nhóm, phòng ban: tiền thưởng, hoa hồng chiết khấu, thành tích nhóm
 • Toàn doanh nghiệp: thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu và chia sẻ lợi nhuận đồng hành cùng doanh nghiệp.

Quy chế lương này sẽ dựa theo quy trình: Giao mục tiêu công việc -> Đánh giá mức độ hoàn thành công việc -> Thưởng theo thành tích -> Phát triển cá nhân -> Phát triển tổ chức.

Mục tiêu của việc trả lương 3P

Đảm bảo sự công bằng

Trả lương 3P sẽ giúp đảm bảo sự công bằng cho toàn thể nhân viên trong công ty. Nếu như phương pháp truyền thống sẽ trả trả lương theo bằng cấp hoặc thâm niên trong nghề,… Thì phương pháp này sẽ giúp nhân viên nhận được số tiền lương đúng với năng lực của họ. Không cần phải lo ngại về tuổi tác, bất kỳ ai có năng lực cũng đều có khả năng sẽ nhận được mức lương tương xứng.

Đảm bảo sự công bằng

Tạo động lực phát triển

Trả lương 3P giúp tạo động lực cho mỗi cá nhân không ngừng trau dồi và học hỏi. Hiểu được cách doanh nghiệp trả lương giúp tạo động lực phát triển cho nhân viên. Đồng thời tinh thần trách nhiệm được nâng cao, đem lại hiệu quả tích cực và hạn chế những sai sót không đáng có.

Cơ sở cho công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn lực

Doanh nghiệp cần xây dựng khung năng lực hoàn chỉnh và phù hợp với từng vị trí để có thể ứng dụng hệ thống lương 3P, điều này sẽ là cơ sở cho công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn lực. Khi ứng viên đạt được những tiêu chí cơ bản của doanh nghiệp thì hiệu suất và kết quả làm việc cũng nhờ đó mà có khả năng tăng cao.

Hoàn thiện hệ thống KPI

Để trả lương đúng với năng lực nhân viên, doanh nghiệp cần liên tục hoàn thiện hệ thống KPI. Điều này sẽ giúp nhân viên nhận được mức lương phù hợp với năng lực và bám sát mục tiêu đã đề ra trước đó. 

Hoàn thiện hệ thống KPI

Các bước xây dựng hệ thống lương 3P

Bước 1: Hoàn thiện cơ cấu doanh nghiệp và mô tả công việc

Để xây dựng hệ thống lương 3P thì hoàn thiện cơ cấu doanh nghiệp và mô tả công việc chính là bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất. Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu chiến lược và đảm bảo cơ cấu: Phân chia cấp bậc, hệ thống chức danh, chức năng và nhiệm vụ cụ thể từng phòng ban. 

Bước 2: Xây dựng khung năng lực 

Sau khi đã hoàn thiện cơ cấu thì doanh nghiệp cần xây dựng khung năng lực cho từng vị trí tương ứng. Điều này giúp nhân viên hiểu rõ các tiêu chí đánh giá, không ngừng cố gắng và phát triển. Đồng thời, cấp quản lý sẽ có thêm cơ sở trong việc ra quyết định nâng lương, thăng cấp cho nhân viên

Xây dựng khung năng lực

Bước 3: Thiết lập hệ thống KPI và đánh giá kết quả công việc

Để xây dựng hệ thống lương 3P, các doanh nghiệp cần thiết lập hệ thống KPI và xác định các chỉ tiêu đo lường hiệu quả cụ thể. Dựa vào các chỉ số này, doanh nghiệp có thể đưa ra mức lương, thưởng phù hợp cho từng vị trí.

Bước 4: Thiết lập cơ chế lương, thưởng, đãi ngộ

Cuối cùng để triển khai hệ thống lương 3P, doanh nghiệp cần thiết lập cơ chế lương, thưởng và đãi ngộ tối ưu. Cơ chế này cần đảm bảo tính minh bạch và sự linh hoạt, không nhất thiết phải là một con số cụ thể, giữ vai trò tích cực trong việc thu hút nhân tài.

Thiết lập cơ chế lương thưởng

Lời kết

Bài viết vừa rồi đã cung cấp tất tần tật những thông tin về hệ thống lương 3P và cách trả lương cho nhiên viên chính xác nhân. Hãy tham khảo và bắt đầu triển khai hệ thống này cho doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *