[FREE DOWNLOAD] Báo cáo nội bộ là gì? Gợi ý mẫu báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ

Báo cáo nội bộ là tài liệu được phòng kế toán của doanh nghiệp sử dụng để thống kê chi tiêu và sổ sách trong một khoảng thời gian hoạt động kinh doanh. Vậy báo cáo nội bộ gồm những gì, mẫu báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về mẫu báo cáo chuẩn trong nội dung chia sẻ sau đây.

Báo cáo nội bộ là gì?

Báo cáo nội bộ còn được biết đến với tên gọi khác là báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ, là một tài liệu được doanh nghiệp sử dụng để tổng hợp và báo cáo về tình hình kinh doanh. Trong báo cáo này bao gồm thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh như doanh thu, tồn kho, các khoản thu/chi nội bộ và lợi nhuận,…

Báo cáo nội bộ là gì?

Báo cáo nội bộ giúp doanh nghiệp theo dõi và đánh giá hiệu suất kinh doanh. Thông qua quá trình lập và phân tích báo cáo, doanh nghiệp có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của các chiến lược kinh doanh và điều chỉnh phù hợp hơn với tổ chức.

Đồng thời, báo cáo nội bộ chỉ được sử dụng bên trong nội bộ doanh nghiệp hoặc tổ chức đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của thông tin liên quan.

Vai trò quan trọng của báo cáo tài chính nội bộ

Báo cáo tài chính nội bộ là công việc quan trọng không thể thiếu trong quy trình quản lý của mọi doanh nghiệp. Báo cáo này cung cấp cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh giúp nhà quản trị và lãnh đạo nắm bắt được các chi tiết quan trọng để nâng cao hiệu suất và chiến lược kinh doanh, cụ thể như sau:

Vai trò quan trọng của báo cáo tài chính nội bộ
 • Cung cấp cái nhìn tổng quan về lợi nhuận và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Xác định quy mô và phân bổ cơ cấu tài sản để định hình chiến lược quản lý tài chính của doanh nghiệp.
 • Đưa ra thông tin về điểm hòa vốn và cân đối tài sản giúp xác định sức khỏe tài chính và ổn định của doanh nghiệp.
 • Cung cấp cái nhìn về tình trạng hàng tồn kho trong đánh giá hiệu quả quản lý hàng hóa và dự báo nhu cầu thị trường.
 • Đánh giá khả năng tạo ra doanh thu từ các nguồn khác nhau, hỗ trợ việc phát triển chiến lược kinh doanh.
 • Bao gồm những thông tin về khả năng và tài chính để tham gia vào các dự án đầu tư mới..

Như vậy, báo cáo nội bộ không chỉ hỗ trợ quá trình quản lý nội bộ mà còn là giúp thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư để đưa ra quyết định và có chiến lược đầu tư chính xác. Đồng thời, cung cấp cơ sở để nhà quản trị xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp nâng cao hiệu quả và sự thành công của doanh nghiệp.

Có những loại báo cáo nội bộ nào phổ biến hiện nay?

Các loại báo cáo nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp hiểu rõ và quản lý tốt tình hình kinh doanh. Một số loại báo cáo nội bộ phổ biến trong doanh nghiệp hiện nay bao gồm: 

Có những loại báo cáo nội bộ nào phổ biến hiện nay?
 • Báo cáo tài chính nội bộ: Xác định tình hình kinh doanh bao gồm cả lợi nhuận và lỗ.
 • Báo cáo nội bộ tồn kho hàng hóa: Đánh giá tình trạng hàng tồn kho để quản lý chính xác và hiệu quả nguồn lực hàng hóa.
 • Báo cáo nội bộ tăng giảm tài sản cố định: Theo dõi sự thay đổi trong tài sản cố định hỗ trợ việc đưa ra quyết định về đầu tư và quản lý tài sản.
 • Báo cáo nội bộ về chi phí sản phẩm: Tập trung vào chi phí sản xuất xác định giá thành sản phẩm và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Hướng dẫn cách lập báo cáo nội bộ chi tiết 

Một bản báo cáo nội bộ cho doanh nghiệp chuẩn thường bao gồm 5 cột, mỗi cột sẽ trình bày những thông tin khác nhau, cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách lập báo cáo nội bộ chi tiết
 • Cột 1: Các chỉ tiêu: Cột này liệt kê danh sách các chỉ tiêu cụ thể được đề cập trong bản báo cáo.
 • Cột 02: Mã số chỉ tiêu: Mỗi chỉ tiêu trong cột 01 được sẽ có một mã số tương ứng để dễ dàng theo dõi và tham chiếu thông tin.
 • Cột 03: Số hiệu trên báo cáo: Cột này chứa số hiệu hoặc ký hiệu tương ứng với chỉ tiêu trên Báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
 • Cột 04: Tổng số phát sinh trong kỳ: Thể hiện tổng số phát sinh của từng chỉ tiêu trong kỳ báo cáo cụ thể.
 • Cột 05: So sánh số liệu: Cột cuối cùng so sánh số liệu của kỳ báo cáo với những con số tương ứng từ năm trước.

Gợi ý những mẫu báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ chuẩn nhất

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn mẫu báo cáo nội bộ phụ hợp, sau đây là gợi ý một số mẫu báo chuẩn nên tham khảo:

Báo cáo hàng tồn kho

Mẫu báo cáo tình trạng hàng tồn kho giúp doanh nghiệp theo dõi và đánh giá hiệu suất quản lý nguồn lực hàng hóa. Thông thường, mẫu báo cáo này sẽ phản ánh đầy đủ các nhóm hàng tồn kho để cung cấp cái nhìn toàn diện về tình hình quản lý kho như: Nguyên vật liệu, hàng mua đi đường, công cụ dụng cụ, thành phẩm, chi phí sản xuất đang dở dang, hàng gửi đi bán,…

Mẫu báo cáo hàng tồn kho

Báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Mẫu báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh tổng hợp và trình bày toàn bộ quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong khoảng thời gian quý hoặc năm. Một số điểm nổi bật mà mẫu báo cáo này như: doanh thu, lợi nhuận gộp, lợi nhuận thuần, chi phí hoạt động kinh doanh,…

Mẫu báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Báo cáo tăng giảm TSCĐ

Mẫu báo cáo tài sản cố định là công cụ để doanh nghiệp theo dõi và đánh giá sự biến động của tài sản cố định trong khoảng thời gian cụ thể. Thông thường, mẫu báo cáo này sẽ chứa những đầu mục quan trọng sau: Số TSCĐ đầu năm, số TSCĐ tăng – giảm  trong năm, tổng kết số TSCĐ cuối năm,…

Mẫu báo cáo tăng giảm TSCĐ

Báo cáo công nợ

Báo cáo công nợ nội bộ cho doanh nghiệp cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng nợ phải thu và nợ phải trả, từ đó giúp tổ chức chủ động kiểm soát và quản lý tốt tình hình tài chính. Dựa vào báo cáo này, người lãnh đạo có thể đưa quyết định chiến lược và quản lý tài chính của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Mẫu báo cáo công nợ

DOWNLOAD MẪU BÁO CÁO NỘI BỘ

CLICK VÀO HÌNH ĐỂ DOWNLOAD TÀI LIỆU BÁO CÁO NỘI BỘ

ACCESSTRADE gửi tặng bạn tài liệu Báo cáo nội bộ, tài liệu bao gồm:

 • Mẫu báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ
 • Mẫu báo cáo lãi lỗ nội bộ

Lời kết

Bài viết đã tổng hợp những thông tin chi tiết về báo cáo nội bộ là gì và gợi ý những mẫu báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ phổ biến giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn. Hy vọng giúp bạn nhanh chóng tạo báo cáo công việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *