Social Network là gì? Những thông tin chi tiết từ A – Z về Social Network

Social Network có vai trò quan trọng trong thời kỳ 4.0, đây là thế giới ảo nhưng phản ánh đầy đủ, chân thực những sự kiện, sự vật của thế giới thực. Trong tương lai Social Network (mạng xã hội) sẽ tạo nên nhiều điều kỳ diệu hơn nữa. Vậy Social Network là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Social Network là gì?

Social Network bạn có thể hiểu đó là mạng xã hội, theo định nghĩa của bộ Thông tin và Truyền thông mạng xã hội sẽ hoạt động giống như một hệ thống tại đây cung cấp đến người dùng dịch vụ lưu trữ. Và mang đến cho bạn những tiện ích như tìm kiếm, chia sẻ, trao đổi thông tin và cung cấp nhiều loại hình dịch vụ khác.

Social Network là gì

Bên cạnh đó có thể thấy mạng xã hội giúp bạn có thể kết nối dễ dàng với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc khách hàng. Một số mạng xã hội phổ biến mà bạn có thể truy cập như một website: Facebook, Pinterest,… hoặc một số ứng dụng phù hợp với thiết bị điện thoại, máy tính như Zalo,..

Hiện nay, Social Network còn là công cụ hỗ trợ cho những người làm Marketing, nó giúp tương tương với khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng hoặc là sử dụng để bán hàng. 

Theo thống kê những năm gần đây, Facebook vẫn giữ vững vị thế của mình là một Social Network lớn nhất với gần 3 tỷ người dùng. Theo sau là Instagram, YouTube, LinkedIn, TikTok, Pinterest hay Twitter. Tuy nhiên, sau thời điểm ảnh hưởng do dịch COVID 19, mạng xã hội ở Trung Quốc có ứng dụng Tik Tok đạt mức tăng trưởng vượt bậc với hàng chục triệu người dùng mới và có khả năng sẽ vượt lên Facebook.

Các tính năng nổi bật của Social Network là gì?

Một số tính năng nổi bật của mạng xã hội được chúng tôi thống kê bao gồm:

  • Tính năng chat (gửi tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại) và video call.
  • Tính năng chia sẻ nội dung bao gồm hình ảnh, video, đường link hoặc trước tệp dữ liệu.
  • Tính năng tương tác như bình luận, chia sẻ và thả cảm xúc.
  • Tính năng tìm kiếm thông tin.
  • Tính năng tham gia và tạo group, trang cộng đồng.
  • Và một số tính năng khác.

Social Network nào phổ biến nhất hiện nay?

Facebook là cái tên được nhắc tới khi bàn về Social Network nào phổ biến nhất tính tới thời điểm hiện tại. Mọi lứa tuổi từ nhỏ đến người già đều có thể đang sở hữu cho mình một tài khoản mạng xã hội Facebook. 

Các Social Network khác đứng sau Facebook như: Instagram, YouTube, LinkedIn, TikTok, Pinterest hay Twitter. Có thể thấy mạng xã hội đang dần trở nên phổ biến và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng.

Hoạt động chủ yếu trên Social Network là gì?

Có thể thấy rằng, Social Network có mặt trên toàn thế giới và mở ra một thế giới số tạo không gian cho con người dễ dàng kết nối với nhau. Mỗi nền tảng mạng đều có mục đích và cách thức hoạt động riêng biệt. Tuy nhiên, mọi hoạt động trên các nền tảng đều có điểm tương đồng. Bên cạnh tìm hiểu Social Network là gì, chúng ta sẽ đến với phần khá quan trọng là hoạt động chủ yếu. Dưới đây là các hoạt động chủ yếu tại Social Network.

Kết nối mạng cá nhân với nhau

Hoạt động này là hoạt động cơ bản của mọi nền tảng Social Network, người dùng này kết nối với người dùng khác thông qua nền tảng mạng xã hội. 

Kết nối mạng cá nhân với nhau

Hiện nay, Facebook và Twitter đang phát triển tập trung xây dựng nền tảng trải nghiệm miễn phí. Việc xây dựng theo hướng này với mục tiêu thu hút nhiều người dùng chia sẻ những hình ảnh, bài viết, thông tin cá nhân để người dùng khác có thể theo dõi, bình luận và tương tác với những điều người dùng kia chia sẻ lên nền tảng mạng xã hội.

Tạo lập thông tin và chia sẻ profile cá nhân

Hồ sơ (profile) cá nhân không những là một trang kết nối mà là “mảnh đất” để người dùng lưu trữ thông tin cá nhân. Đa số những thông tin này thường theo dạng hình ảnh, video, website,… đây chính là cơ sở để các nhà tuyển dụng, đối tác tham khảo, trao đổi hoặc mua bán sản phẩm.

Tóm lại, Social Network không những là nơi giúp chúng ta giải trí mà đây còn là nơi để mỗi cá nhân tạo dựng được thương hiệu cá nhân của mình hoặc thương hiệu của một tổ chức nào đó. Việc này mang đến cho cá nhân, tổ chức thúc đẩy được hoạt động kinh doanh của mình.

Tạo chiến lược Marketing và quảng cáo hiệu quả

Có thể thấy rằng hiện nay Social Network là nơi phát triển tiềm năng cho các hoạt động quảng cáo, tiếp thị. Khi chuẩn bị kế hoạch và thực hiện bất kỳ một chiến dịch tiếp thị số nào bạn cũng cần xem xét lựa chọn nền tảng Social Network có triển vọng và phù hợp nhất. Theo ước tính mỗi năm, người dùng tại Việt Nam có thể khi hàng trăm triệu USD để triển khai các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác.

Social Network hiện nay không chỉ phục vụ với mục đích giải trí, thư giãn mà nó còn đóng vai trò quan trọng là nơi kết nối giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sản phẩm và khách hàng bằng nền tảng mạng xã hội.

Vai trò quan trọng của Social Network trong Digital Marketing

Như đã đề cập ở trên Social Network là gì trong hoạt động tạo chiến lược Marketing. Vậy Social Network trong Digital Marketing đóng vai trò gì?

Digital marketing

Ngày nay, mạng xã hội đang dần trở thành một phần quan trọng trong các chiến lược Marketing của các doanh nghiệp, tổ chức. Dựa trên khía cạnh này, chúng ta có thể phân chia một Social Network vận hành dựa theo ba nhân tố bao gồm: Nhà cung cấp nền tảng, người tạo nội dung và người tiếp nhận nội dung. Người tạo nội dung và người tiếp nhận nội dung có thể hoán đổi vị trí với nhau trong quá trình sử dụng mạng xã hội.

Người tiếp nhận nội dung chúng ta có thể hiểu đơn giản là người dùng, họ sử dụng Social Network để kết nối, trao đổi thông tin với bạn bè, gia đình, đối tác, xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc chỉ đơn giản là họ sử dụng để giải trí. Họ liên kết mạng cá nhân với nhau, tham gia các group hoặc theo dõi trang cộng đồng để tương tác và cập nhật các nội dung hấp dẫn phù hợp với vấn đề mình quan tâm.

Người tạo nội dung sẽ bao gồm cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Những người này sẽ tiến hành lên ý tưởng hấp dẫn và sáng tạo nội dung như hình ảnh, video nhằm mục đích truyền tải những thông điệp cụ thể từ những sản phẩm đó. Còn đối với các doanh nghiệp, tổ chức sẽ dùng Social Network với mục đích tăng sự nhận diện cho thương hiệu của mình và thu hút khách hàng. Từ đó sẽ giúp cho khách hàng sẽ tăng lòng trung thành với thương hiệu.

Từ những nhu cầu trên, các công ty đã tiến hành xây dựng nền tảng mạng xã hội như trang web Facebook, Twitter hay Weibo để thu hút nhiều người dùng (user). Tại các nền tảng này các công ty đã xây dựng, phát triển các tính năng mới để tạo thành hệ sinh thái đa dạng từ đó thu hút các user tương tác với nền tảng. 

Bên cạnh đó, họ cũng tiến hành tạo ra các thuật toán với mục đích cho doanh nghiệp bán hàng và tiếp cận tới đúng tệp khách hàng mình hướng đến. Hiện nay, doanh thu của các mạng xã hội (Social Network) rất cao đến từ việc thu phí quảng cáo của doanh nghiệp trên Social Network. Tính tới thời điểm hiện tại có một số mạng xã hội cũng thu phí của người dùng nhằm tối ưu hóa trải nghiệm như nền tảng Social Network Tinder đây là nơi hẹn hò của rất nhiều người dùng.

Lời kết

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến Social Network và giải thích về Social Network là gì? Và chúng ta có thể thấy rằng nền tảng mạng xã hội mang đến những lợi ích tuyệt vời. Và đây là một công cụ quan trọng giúp cho những người làm marketing và kinh doanh tăng doanh số, tăng độ nhận dạng thương hiệu của mình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *