Sale Marketing là gì? Bật mí 8 kỹ năng để trở thành nhân viên Sale Marketing chuyên nghiệp

Sự phát triển của công nghệ số đã mở ra cơ hội vô cùng rộng lớn cho Sale Marketing. Ngành nghề này nhanh chóng trở nên phổ biến và thu hút hàng nghìn người lao động. Số lượng hàng hoá, dịch vụ được quảng bá và bán ra quyết định gần như toàn bộ doanh thu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, Sale Marketing không những hấp dẫn nhiều người theo làm mà còn nắm giữ vai trò rất quan trọng trong bài toán kinh doanh của các doanh nghiệp. Vậy Sale Marketing là gì và cơ hội việc làm của ngành nghề này ra sao? Cùng ACCESSTRADE tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé! 

Sale Marketing là gì?

Khái niệm về Sale Marketing

Trước khi đi vào khái niệm về Sale Marketing, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai thuật ngữ Sale và Marketing. Sales có thể hiểu là các hoạt động liên quan đến việc bán hàng hoá hoặc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng có nhu cầu của doanh nghiệp. Còn Marketing là quy trình hoặc các kỹ thuật với mục đích quảng quảng bá, phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ đến gần hơn với khách hàng và làm họ nhớ đến doanh nghiệp.

Từ những định nghĩa cơ bản trên, có thể rút ra hai khía cạnh quan trọng nhất và thể hiện rõ mối quan hệ giữa bán hàng (Sale) và Tiếp thị (Marketing) như sau:

  • Trách nhiệm giữa những người làm nghề Sales và Marketing đều sẽ liên kết chặt chẽ với nhau.
  • Tiếp thị là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bán hàng.

Sale Marketing là gì? Bật mí 8 kỹ năng để trở thành nhân viên Sale Marketing chuyên nghiệp

Sale Marketing là gì?

Vậy, có thể định nghĩa Sale Marketing là những người sẽ thực hiện công việc bán hàng thông qua việc lên kế hoạch tiếp thị và quảng bá để sản phẩm được nhiều người dùng biết đến và tiếp nhận hơn.

Phân biệt giữa Sales và Sale Marketing

Dù Sale và Sales Marketing là hai công việc có tính chất khác nhau nhưng vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn và chưa phân biệt rõ hai khái niệm này. 

Sale được dùng khi nói đến những người những nhân viên bán hàng. Nhiệm vụ của họ là đàm phán, thảo luận với khách hàng về những ưu điểm, tính năng, giá thành… của sản phẩm hoặc dịch vụ, đồng thời thuyết phục khách hàng sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ được được càng nhiều người mua càng tốt.

Trong khi đó, Sale Marketing mang tính chất tổng hợp hơn. Nhiệm vụ của người làm Sale Marketing không chỉ là cung cấp và bán sản phẩm, mà họ còn là những người tiếp thị và xây dựng kế hoạch quảng bá để đem sản phẩm đến gần hơn với khách hàng và làm khách hàng nhớ đến doanh nghiệp.

Những công việc của nhân viên Sale Marketing

Sale Marketing không những là ngành nghề đang hot trong giới trẻ mà còn là một bộ phận được các doanh nghiệp hết sức quan tâm và tập trung phát triển. Sau đây là mô tả cụ thể về công việc của một nhân viên Sale Marketing để các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công việc này:

– Đóng góp thông tin, ý tưởng và nghiên cứu để phát triển chiến lược Marketing.

– Tiếp nhận thông tin sản phẩm từ các phòng ban có liên quan, sau đó đề ra chiến lược và lên kế hoạch chi tiết cho từng bước Marketing.

– Triển khai thực hiện các chiến dịch Marketing, phối hợp với nhiều phòng ban và đối tác truyền thông để quảng bá sản phẩm trên nhiều kênh khác nhau như mạng xã hội, báo điện tử, PR trực tuyến…

– Hoạch định chiến lược kinh doanh, bao gồm các chương trình khuyến mãi, sự kiện giới thiệu sản phẩm…

– Trả lời câu hỏi, giải đáp thắc mắc của khách hàng về những tính năng, giá cả, lợi ích… của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

– Duy trì mối quan hệ với khách hàng.

– Dựa vào dữ liệu kinh doanh và những phản hồi thực tế từ người tiêu dùng để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh khi cần thiết, nhằm đạt được doanh số đã đề ra.

– Cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho người dùng có nhu cầu, đồng thời có những giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả để gia tăng sự hài lòng hơn.

– Lưu lại doanh số bán được, đánh giá từ khách hàng và các vấn đề phát sinh kinh bán, kết hợp với việc phân tích xu hướng thị trường, giá cả và các thông tin liên quan nhằm cải thiện các chiến lược Marketing của công ty.

– Làm báo cáo tình hình công việc và hiệu quả đạt được cho cấp trên.

– Tham gia vào các chương trình, sự kiện thúc đẩy kinh doanh của công ty.

Sale Marketing là gì? Bật mí 8 kỹ năng để trở thành nhân viên Sale Marketing chuyên nghiệp

Công việc của nhân viên Sale Marketing

Xem thêm: Kế hoạch bán hàng là gì? 7 bước lập kế hoạch bán hàng chi tiết và hiệu quả

8 kỹ năng không thể thiếu của nhân viên Sale Marketing

Kỹ năng giao tiếp

Sale Marketing là một công việc luôn phải tiếp xúc với khách hàng. Nếu ngoại hình mang đến cho người nhìn ấn tượng ban đầu tốt đẹp, thì đối với nhân viên Sale Marketing, kỹ năng giao tiếp sẽ đem đến thiện cảm và cảm giác tin tưởng hơn cho khách hàng. Khi bạn biết cách giao tiếp, bạn có thể dễ dàng đưa ra những ưu điểm nổi bật để thu hút được sự quan tâm và chú ý của người tiêu dùng, từ đó thuyết phục họ ra quyết định mua hàng cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, thái độ mà bạn dành cho với khách hàng rất quan trọng, đặc biệt là đối với nghề Sale Marketing. Nếu bạn luôn niềm nở và thân thiện với khách hàng, chắc chắn họ sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng đón nhận sản phẩm của bạn hơn. Vì vậy hãy ghi nhớ kỹ điều này nhé!

Biết lắng nghe và thấu hiểu khách hàng

“Lắng nghe” là một yếu tố quan trọng tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa người bán và người mua hàng. Nếu nhân viên chỉ chăm chăm vào việc tư vấn sản phẩm mà không quan tâm đến ý kiến và nhu cầu của khách hàng, sẽ rất khó để thuyết phục họ đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Thay vào đó, bạn hãy lắng nghe khách hàng trình bày, tinh ý và nhanh chóng nắm bắt được sở thích cũng như nhu cầu của họ. Từ đó đưa ra những ưu điểm và lợi ích phù hợp mà sản phẩm của bạn có thể mang đến cho khách hàng. 

Lúc này, khách hàng vừa cảm thấy ý kiến của họ được tôn trọng, lại rất hài lòng và sẵn sàng ra quyết định mua vì sản phẩm của bạn đáp ứng được đúng nhu cầu của họ.

Sale Marketing là gì? Bật mí 8 kỹ năng để trở thành nhân viên Sale Marketing chuyên nghiệp

Một trong những yếu tố quan trọng khi làm Sale Marketing là khả năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng

Xử lý vấn đề linh hoạt và nhanh chóng 

Người làm Sale Marketing thành công luôn có kỹ năng và kinh nghiệm để xử lý và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn cần phải có những phương án dự phòng cho nhiều trường hợp có thể xảy đến khi làm Sale Marketing. Vì có rất nhiều chuyện đôi khi sẽ không đi đúng định hướng mà mình đã đề ra.

Khi ấy, khả năng ứng phó nhanh và xử lý tính huống linh hoạt sẽ phát huy tác dụng. Nó không những giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng mà còn tạo được thiện cảm với phía khách hàng.

Khả năng đàm phán và thương lượng

Đàm phán và thương lượng vừa là phương tiện cơ bản vừa là kỹ năng không thể thiếu đối với mỗi nhân viên làm Sale Marketing. Quá trình đàm phán và thương lượng diễn ra nhằm đi đến thoả thuận về lợi ích kinh doanh giữa doanh nghiệp và các đối tượng khách hàng. Do đó, nếu không có kỹ năng này, thì việc kết nối với khách hàng và khả năng bán được sản phẩm gần như bằng không.

Tuy nhiên, bên cạnh việc lắng nghe khách hàng thì bạn cũng phải biết cách bảo vệ quan điểm của mình. Đồng thời hãy sử dụng kỹ năng đàm phán và thương lượng để khách hàng cảm thấy ý kiến của bạn là đúng, sản phẩm như vậy là chất lượng và phù hợp, giá thành như thế là phải chăng…

Xem thêm: 7 mẹo giúp tăng doanh số bán hàng hiệu quả

Có nền tảng kiến thức về sản phẩm và thị trường

Để xây dựng được lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp, trước hết bạn phải hiểu rõ về các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra. Khi đó, bạn mới có thể giới thiệu sản phẩm một cách rõ ràng, mạch lạc và giải đáp được mọi thắc mắc về sản phẩm của khách hàng. 

Ngoài ra, kiến thức về nền tảng thị trường cũng vô cùng quan trọng. Việc nắm bắt được xu hướng thị trường có thể giúp bạn đoán được khách hàng muốn gì và cần gì ở những sản phẩm mà họ đang quan tâm và chú ý.

Luôn đổi mới và có chí cầu tiến

Thị trường là một trong những yếu tố mang tính khách quan và dễ thay đổi nhất. Vì vậy, để nắm bắt được thị trường trong tay và tăng khả năng cung cấp dịch vụ của mình, bạn phải luôn có sự đổi mới và theo sát những xu hướng đang diễn ra trong xã hội hiện đại.

Xem thêm: Bán hàng trên TikTọk Shop – Hướng đi mới cho người kinh doanh online 2022

Kỹ năng chốt sale

Sau những nỗ lực tìm hiểu và tư vấn cho khách hàng, để khách hàng ra quyết định mua và vẫn tiếp tục quay trở lại vào những lần sau, thì kỹ năng chốt đơn hàng nắm giữ một vai trò rất quan trọng. Để làm được điều này, bạn nên trang bị một vài kỹ thuật nắm bắt tâm lý và hướng khách hàng đến việc chốt sale.

Quá trình này nhìn vậy mà không hề đơn giản, dù bạn có thể đưa ra lý do để họ mua hàng ngay lập tức nhưng vẫn cần phải khéo léo để khách hàng cảm thấy mình tự nguyện mua sản phẩm chứ không phải bị ép buộc. Xem thêm về tang bán hàng Di mua di.

Kỹ năng làm việc nhóm

Một kỹ năng nữa không thể thiếu chính khi làm Sale Marketing là khả năng phối hợp tốt với các phòng ban để có thể giải quyết tốt hơn và đáp ứng nhanh hơn các nhu cầu của khách hàng. Với một dự án hợp tác kinh doanh dài hạn, bạn sẽ khó lòng một mình xoay sở hết mọi việc mà sẽ cần sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp ở những phòng ban có liên quan.

Đọc thêm: 5 cách bán hàng online hiệu quả từ các Top Sale

Cơ hội việc làm của ngành Sale Marketing

Sự nở rộ của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số đã tạo nên một môi trường kinh doanh vô cùng sôi động. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn hoạt động tốt và phát triển được ở thị trường này thì phải thể hiện được nét khác biệt và gây ấn tượng được với người dùng. 

Để làm được điều này, ngoài việc tạo ra một sản phẩm chất lượng và quảng bá đến người tiêu dùng, thì việc chốt đơn và bán sản phẩm thành công giữ vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều tuyển dụng nhân sự cho vị trí Sale Marketing, tạo cơ hội việc làm cho ngành nghề trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về Sale Marketing và những kỹ năng cần thiết cũng như cơ hội việc làm trong ngành nghề này mà ACCESSTRADE muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về Sale Marketing. 

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm những kiến thức và tin tức liên quan khác, bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY.

Đọc thêm: Performance Marketing là gì? Cách doanh nghiệp áp dụng Performance Marketing hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *