Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Cùng với sự phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo, Midjourney ra đời. Với khả năng tạo ra vô số những tác phẩm AI chất lượng cao trong thời gian ngắn, Midjourney đã thành công thu hút sự chú ý của cộng đồng designer và các nhà sáng tạo nghệ thuật. Vậy Midjourney là gì? Làm thế nào để ứng dụng Midjourney AI vẽ tranh? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Midjourney là gì?

Midjourney thuộc sở hữu của một công ty nghiên cứu độc lập cùng tên. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo đặc biệt, có khả năng chuyển đổi ngôn ngữ tự nhiên thành các tác phẩm AI chất lượng cao chỉ trong vài phút. Mặc dù chỉ mới ra mắt vào tháng 07/2022, Midjourney đã nhanh chóng đạt được vị thể đáng kể và thường được đặt lên bàn cân so sánh với các ứng dụng nổi tiếng như  OpenAI’s DALL-E và Stable Diffusion.

Midjourney là một ứng dụng trả phí và hoạt động hoàn toàn thông ứng dụng Discord. Những tác phẩm tạo ra từ Midjourney AI được đánh giá vô cùng cao và hoàn toàn vượt xa mong đợi. Tận dụng tốt ứng dụng này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể các khoản chi phí.

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Midjourney AI là gì

Ưu nhược điểm của Midjourney

Ưu điểm

  • Bất kỳ ai cũng có thể là hoạ sĩ AI: Như đã đề cập trước đó, Midjourney có thể giúp bạn tạo ra những hình ảnh AI chất lượng cao dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải là một hoạ sĩ chuyên nghiệp hay một chuyên gia trong nghề, chỉ với vài câu lệnh đơn giản (prompt) và một vài cú nhấp chuột, bạn đã có thể sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp, độc, lạ cho riêng mình.
  • Tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí đáng kể: Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp có thể tạo ra một loạt các tác phẩm AI mà không cần phải đầu tư quá nhiều vào nguồn lực và chi phí.
  • Phong cách đa dạng: Midjourney cho phép bạn thử nghiệm các phong cách nghệ thuật một cách dễ dàng. Chỉ cần điều chỉnh văn bản mô tả, bạn có thể thoả sức sáng tạo với nhiều phong cách khác nhau.
  • Cá nhân hoá phong cách nghệ thuật: Midjourney có khả năng cá nhân hoá phong cách với mỗi người dùng. Theo thời gian, mô hình AI học hỏi từ thông tin đầu vào và tương tác của nghệ sĩ, điều chỉnh các đề xuất và lời nhắc phù hợp.
  • Phát triển không ngừng: Ứng dụng này được liên tục cập nhật và phát triển, các tư duy nghệ thuật cũng theo đó mà nâng cao. Những hình ảnh được tạo ra từ Midjourney có chất lượng càng ngày càng “xịn”. 

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Một số tác phẩm được tạo ra từ Mid Journey AI

 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, Midjourney vẫn còn những hạn chế sau:

  • Sử dụng phức tạp: Không giống như các đối thủ hàng đầu như OpenAI‘s Dall-E, Bing hay Stable Diffusion. Midjourney không cho phép người dùng sử dụng trực tiếp trên website của nó. Thay vào đó, ứng dụng này buộc người dùng phải hoạt động thông qua Discord. Quá trình đăng kí “rườm ra” sẽ khiến người dùng mất đi hứng thú khi sử dụng.
  • Kiểm duyệt gắt gao: Midjourney sở hữu bộ lọc cấm các nội dung liên quan đến bạo lực, ma túy, quấy rối, nội dung người lớn, máu me, kỳ thị người đồng tính, gây hấn, lạm dụng và phân biệt chủng tộc. Đồng thời cấm tạo ra những nội dung nghiêng về các chủ đề chính trị gây tranh cãi và các nhà lãnh đạo cụ thể. Mặc dù những hạn chế này được áp dụng để đảm bảo một môi trường an toàn và thân thiện nhưng hầu hết người dùng đều phàn nàn rằng những hạn chế này ảnh hưởng đến mức độ sáng tạo của họ. 
  • Hiểu biết hạn chế về bối cảnh: Midjourney giúp tạo ra những hình ảnh hấp dẫn về mặt thị giác. Tuy nhiên, nó thường không hiểu được ngữ cảnh và tạo ra những hình ảnh khác xa trí tưởng tượng người dùng. Để khắc phục điều này, đòi hỏi người dùng phải mô tả càng cụ thể càng tốt.
  • Vi phạm bản quyền: Midjourney thực hiện việc lưu trữ thông tin bản quyền tác giả trong cơ sở dữ liệu của riêng nó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tác phẩm được tạo ra sẽ bị vi phạm bản quyền tác giả. Trong tình huống này, nhà phát triển sẽ phải tuân thủ các quy định của Đạo luật Quyền tác giả Trên Mạng (DMCA) và thực hiện việc gỡ bỏ những tác phẩm vi phạm quy định chung.
  • Thiếu sự sáng tạo: Mặc dù được đánh giá là ứng dụng sáng tạo hình ảnh AI hàng đầu hiện nay, Midjourney AI vẫn không thể có được sự sáng tạo như con người. Những hình ảnh được tạo ra dựa vào việc sử dụng dữ liệu thực tế có sẵn. Vì vậy ứng dụng này không thể tạo ra hình ảnh của các chủ đề và khái niệm trừu tượng chưa được nhìn thấy hoặc hiếm gặp, việc tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới lạ hoặc một hình ảnh vượt xa những gì có thể tưởng tượng được trong thế giới thực là một thách thức đối với mô hình AI. 

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Midjourney bắt buộc sử dụng thông qua Discord

6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Như đã đề cập, Midjourney hoạt động thông qua Discord. Do đó, đầu tiên bạn hãy đăng ký tài khoản Discord cho riêng mình. 

Bước 1: Truy cập vào đường link https://discord.com/  .Nếu muốn trên website thì bạn bấm chọn “Mở Discord trên trình duyệt”. Còn nếu bạn muốn sử dụng app trên máy thì nhấn chọn “Tải về cho Windows/Mac”.

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Đối với điện thoại, truy cập vào CH Play hoặc AppStore để tải ứng dụng Discord.Các bước tiếp theo sẽ tương tự sử dụng trên website. 

Bước 2: Đăng ký tài khoản Discord (Các bước này tương đối đơn giản nên sẽ không được đề cập trong bài viết)

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Đăng ký tài khoản Discord

Bước 3: Truy cập vào đường link https://discord.gg/midjourney và bấm chọn “Chấp nhận lời mời”.

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Bước 4: Ở thanh bên trái, hãy tham gia bất kỳ phòng nào có cụm từ “newbies”. Không có sự khác biệt nào giữa các phòng này, vì vậy bạn hoàn toàn có thể chọn bất kỳ phòng nào mà bạn muốn.

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Bước 5: Để tạo hình ảnh trên Discord, hãy nhập “/imagine” và sau đó mô tả văn bản về bất kỳ thứ gì bạn muốn Midjourney tạo ra trong trường prompt. Tuy nhiên văn bản mô tả cần được nhập bằng tiếng anh để ứng dụng này có thể hiểu được. 

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Bước 6: Dựa vào những gì bạn mô tả, Bot Midjourney sẽ tạo ra 4 hình ảnh khác nhau.

Midjourney là gì? 6 bước dùng Midjourney AI vẽ tranh

Bảng giá sử dụng gói Midjourney nâng cao

Midjourney AI là một ứng dụng yêu cầu người dùng phải trả một khoản để có thể sử dụng. Dưới đây là thông tin về bảng giá dịch vụ: 

Gói dịch vụ Chi phí/ tháng Chi phí/ năm Thời gian GPU nhanh Thời gian GPU/tháng
Basic Plan $10 $96 3,3 giờ/tháng
Standard Plan $30 $288 15 giờ/tháng Vô hạn
Pro Plan $60 $576 30 giờ/tháng Vô hạn
Mega Plan $120 $1.152 60 giờ/tháng Vô hạn

Để mua thêm thời gian GPU, các gói dịch vụ hiện nay đều đống giá 4$/giờ.

Lời kết

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thể biết cách sử dụng Midjourney, đây được xem là ứng dụng đặt nền tảng cho việc sáng tạo tác phẩm nghệ thuật AI sau này. Hãy theo dõi ACCESSTRADE để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến trí tuệ nhân tạo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *