Google Gemini AI là gì? Hướng dẫn sử dụng Gemini AI hiệu quả nhất

Cùng với sự chạy đua công nghệ trí tuệ nhân tạo, Google đã cho ra mắt Gemini AI. Đây được xem là đối thủ “nặng ký” của Chat GPT, cạnh tranh trực tiếp với gã khổng lồ Microsoft. Vậy Google Gemini AI gì? Làm cách nào để sử dụng Gemini AI hiệu quả nhất? Hãy cùng ACCESSTRADE tìm hiểu tất tần tật những điều đó qua bài viết dưới đây

Google Gemini AI là gì?

Google Gemini AI là một mô hình AI tổng hợp, được phát triển từ phòng nghiên cứu AI Deepmind và Google Research nhằm hỗ trợ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số khác nhau, bao gồm cả chatbot Bard AI hiện có cùng một số dự án chưa được tiết lộ khác. Đây được xem là mô hình trí tuệ nhân tạo thông minh nhất hiện nay, có thể hiểu được cả văn bản, âm thanh, video và hình ảnh. Google đã cho ra mắt 3 phiên bản:

Google Gemini AI là gì
 • Gemini Nano: Phiên bản nhỏ gọn, có thể tích hợp trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và không cần kết nối Internet. 
 • Gemini Pro: Phiên bản cải tiến, cần được kết nối mạng Internet và có thể được tích hợp cùng các tiện ích khác của Google. 
 • Gemini Ultra: Được coi là phiên bản vượt trội nhất và được nhận định là mô hình ngôn ngữ lớn mạnh nhất từng được tạo ra. Gemini Ultra dự kiến sẽ được triển khai trong các trung tâm dữ liệu và sản phẩm doanh nghiệp của Google. Đặc biệt, Gemini Ultra đã vượt qua GPT-4, một mô hình ngôn ngữ do OpenAI phát triển, trong những bài kiểm tra về khả năng xử lý và đưa ra phản hồi.

Google cho biết thêm, Gemini Ultra có khả năng vượt trội hơn con người trong nhiều lĩnh vực như toán học, vật lý, lịch sử, hóa học. Nó có thể hiểu và giải quyết các bài toán được viết trên giấy, đọc và tóm tắt hàng trăm nghìn bài báo nghiên cứu khoa học một cách chính xác và nhanh chóng.

Để đảm bảo Google Gemini AI không vượt quá tầm kiểm soát của con người. Đội ngũ Google đã cam kết làm việc tích cực nhất có thể. 

Hướng dẫn dùng Google Gemini AI hiệu quả nhất

Như đã đề cập, Gemini Ai hiện nay đang được Google tích hợp vào các tính năng sẵn có. Tuy nhiên để tận dụng tối đa tính năng, bạn cần mua gói One AI Premium. Nếu chưa có điều kiện nhưng vẫn muốn trải nghiệm các tính năng tuyệt vời này, đừng lo lắng vì bạn sẽ được Google cung cấp 2 tháng dùng thử miễn phí. Dưới đây là một số tính năng đã được Google tích hợp cùng Gemini AI.

Gmail

Đoạn văn bản được tạo ra từ Gemini AI

Hiện nay, Gmail đã được đã tích hợp tính năng hỗ trợ viết của Gemini AI, bạn có thể truy cập bằng cách nhấn vào biểu tượng bút với dấu cộng khi soạn thư hoặc trả lời email trên web. 

Bằng cách chọn “Help me write” Gemini có thể giúp bạn soạn thảo một phần hoặc toàn bộ email. Bạn chỉ cần cung cấp một yêu cầu như “xin nghỉ viêc” hoặc “mời khách tham dự tiệc”. Gemini AI sẽ ngay lập tức giúp bạn tạo ra đoạn văn bản phù hợp với yêu cầu trên. Để nội dung được diễn đạt như ý muốn, bạn có thể tận dụng mô hình 5W1H, thêm vào đó một số yêu cầu cụ thể. Ví dụ:

 • Where- Nội dung email được đề cập đến bối cảnh như thế nào? Diễn ra tại đâu?
 • What- Nội dung chính của Email là gì?
 • Why- Tại sao lại có email này?
 • When- Thời điểm được đề cập đến trong email là khi nào?
 • Who- Trong Email sẽ đề cập đến những ai? Họ có vai trò gì?
 • How- Bạn muốn diễn đạt email như thế nào? Giọng văn trang trọng hay bình thường? 

Gemini có thể tạo ra văn bản trên bất kỳ chủ đề nào. Bạn có thể chèn văn bản được tạo ra trực tiếp vào email hoặc yêu cầu tạo văn bản mới từ cùng một số yêu cầu bằng cách chọn “Recreate”. Ngoài ra, “Via menu (Tuỳ chỉnh)” sẽ cho phép bạn chỉnh sửa văn bản mà Gemini đã tạo ra, bạn có thể Formalize (Hình thức), Elaborate (Mở rộng), hoặc Shorten (Rút ngắn) . Các tùy chọn này cũng xuất hiện khi bạn làm nổi bật văn bản hiện có trong email.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng văn bản do Gemini AI tạo ra không phải lúc nào cũng chính xác. Bạn cần kiểm tra lại nội dung, đảm bảo diễn đạt đúng ý nghĩa và tự nhiên nhất.

Hạn chế lớn nhất của Gemini AI là vẫn chưa hỗ trợ tiếng việt cho người dùng.

Google Docs

Tương tự như Gmail, bạn có thể yêu cầu Gemini viết một đoạn văn bản bằng cách chọn “Help me write” và chỉnh sửa theo yêu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một văn bản đã có sẵn, sau đó nhờ Gemini AI tóm tắt và điều chỉnh theo các gợi ý hoặc custom yêu cầu.

Bên cạnh đó, tính năng “Proofread” trong Google Docs cung cấp một bản nâng cấp được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo cho chức năng “Kiểm tra chính tả và ngữ pháp”. Ngoài các đề xuất về chính tả và ngữ pháp, Google Docs cũng sẽ đề xuất thêm: 

 • Sự Súc Tích: Gợi ý giúp bài viết trở nên ngắn gọn hơn, tiết kiệm không gian và tối ưu hóa sự truyền đạt thông điệp.
 • Diễn Giải Nội Dung: Gợi ý giúp bài viết trở nên rõ ràng, giúp truyền tải nội dung rành mạch, chính xác hơn.
 • Cách Diễn Đạt: Gợi ý giúp từ ngữ trở nên sinh động hơn hoặc trang trọng hơn tạo nên ấn tượng sâu sắc hơn cho người đọc,
 • Chia Câu: Gợi ý chia nhỏ các câu phức tạp thành các câu đơn giản hơn, giúp bài viết trở nên dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Những gợi ý này giúp cải thiện chất lượng và sự hiểu biết của văn bản, tạo ra một trải nghiệm viết và đọc tốt hơn cho người sử dụng Google Docs.

Tương tự như Gmail, Gemini trên Google docs cũng có thể tạo ra nội dung ở bất kỳ chủ đề nào. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý kiểm tra, đảm bảo tính chính xác và diễn đạt tự nhiên của văn bản.

Google Slides

Google Slides cung cấp cho bạn khả năng tạo hình ảnh, giúp bạn dễ dàng thiết kế nội dung trực quan và thu hút. Để tạo ra Slides từ Gemini AI, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấn chọn “Ask Gemini”
 • Diễn tả slide bạn muốn, bao gồm cả hình ảnh và chữ 
 • Nhấn “Insert” để thêm Slide hoặc “Retry” để tạo một slide mới với cùng một yêu cầu. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng công thức 5W1H để tạo ra Slides đúng ý muốn hơn.

Slides tạo ra từ Gemini AI

Google Sheets

Google Sheets được tích hợp cùng Gemini AI, sở hữu tính năng Trợ giúp tôi hỗ trợ sắp xếp bảng dữ liệu và tạo mẫu tùy chỉnh, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra, Google Sheets còn được trang bị tính năng Điền thông minh nâng cao giúp tự động hóa các thao tác “tổ chức và phân tích dữ liệu thủ công” như phân loại cảm xúc, kết hợp và tạo văn bản, trích xuất thông tin cụ thể, định dạng địa chỉ, cấu trúc số điện thoại và email, thu gọn văn bản,…

Google Meet

Với sự hỗ trợ của Gemini AI, Google Meet mang đến nhiều tính năng mới giúp nâng cao trải nghiệm cuộc gọi video của bạn:

Tạo nền: Cho phép bạn tùy chỉnh nền ảo theo sở thích hoặc nhu cầu.

Tạo Background từ Gemini AI trong Google Meet

Studio: Với 3 tính năng chính

 • Ánh sáng studio: Mô phỏng ánh sáng chất lượng studio với các nguồn sáng có thể di chuyển và tùy chọn màu sắc/độ sáng.
 • Studio Look: Cải thiện chất lượng hình ảnh
 • Âm thanh phòng thu: Tái tạo tần số âm thanh cao hơn, giúp bạn có trải nghiệm âm thanh tốt hơn trong các cuộc gọi.

Trong tương lai gần, Google sẽ tiếp tục tích hợp Gemini vào các sản phẩm và dịch vụ của mình như công cụ tìm kiếm, trình duyệt web Chrome, hệ điều hành Android, và các sản phẩm quảng cáo. Điều này giúp sản phẩm của Google hiểu rõ hơn người dùng và cung cấp những trải nghiệm tốt hơn.

Lời kết

Gemini AI đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của Google trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo. Sự xuất hiện của Gemini cho thấy Google đã thực sự nghiêm túc trong việc phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến, từ đó giúp hãng tái chiếm chỗ đứng trên thị trường trí tuệ nhân tạo đầy tiềm năng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *