Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Ứng dụng thực tế của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là thành tựu công nghệ triển vọng nhất trong kỷ nguyên 4.0. Cùng với sự phát triển của AI, hàng loạt các vấn đề được giải quyết. Nhiều thương hiệu lớn nhỏ trên thế giới lần lượt đầu tư và ứng dụng AI một cách mạnh mẽ. Vậy trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Có bao nhiêu loại công nghệ AI? Ứng dụng thực tế của trí tuệ nhân tạo trong hiện tại? Tất cả những điều đó sẽ có trong bài viết dưới đây.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là AI – đây là viết tắt của từ Artificial Intelligence và còn có tên gọi khác là trí thông minh nhân tạo. Đây là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer Science) và được lập trình mô phỏng trí thông minh tự nhiên của con người. Trí tuệ nhân tạo được vận hành trên công nghệ hiện đại và giúp máy móc có được “tiếng nói” của con người. Cụ thể hơn, AI có thể mô phỏng ngôn ngữ, hành vi suy nghĩ và giải quyết vấn đề, đồng thời có thể tự thích nghi và “thông minh” hơn sau một thời gian.

Về nguyên tắc, AI được vận hành dựa trên khả năng thu thập dữ liệu. Lượng dữ liệu càng lớn, AI càng có cơ sở quyết định hành động của mình. 

Trí tuệ nhân tạo là gì

Các loại công nghệ AI

Tính đến hiện tại có 4 loại công nghệ trí tuệ nhân tạo chính:

Công nghệ AI phản ứng 

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của bản thân và của đối thủ. Từ đó, đưa ra những chiến lược tối ưu nhất.

Chúng ta thường bắt gặp AI phản ứng trong các trò chơi đấu trí và đối kháng trên máy tính như: cờ vua, cờ tướng, cờ ca rô,…

Ứng dụng của AI phản ứng trong các trận cờ

Công nghệ AI với trí nhớ ngắn hạn 

Công nghệ AI với trí nhớ ngắn hạn sử dụng các dữ liệu trong quá khứ làm kinh nghiệm trong tương lai. Kết hợp cùng các cảm biến môi trường xung quanh công nghệ AI này hỗ trợ dự đoán tình huống và đưa ra những chiến lược phù hợp.

Ví dụ về công nghệ này, ta có thể bắt gặp chúng trong xe không người lái, tàu ngầm và các drone,…

Công nghệ lý thuyết trí tuệ AI 

Đây là dạng trí tuệ nhân tạo AI với khả tự học hỏi, suy nghĩ và đưa ra quyết định như con người. Hiện nay, công nghệ này đang được tập trung đầu tư mạnh mẽ nhưng vẫn chưa khả thi. Tuy nhiên đây là dạng công nghệ được hứa hẹn trong tương lai sẽ đem đến nhiều thay đổi nhất. Đồng thời được kỳ vọng có khả năng biểu hiện cảm xúc như con người.

Công nghệ AI tự nhận thức 

Tạo ra loại công nghệ trí tạo nhân tạo tự nhận thức hiện nay vẫn đang là một thách thức rất lớn. AI tự nhận thức sẽ có ý thức về bản thân và hành xử như con người. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự khả thi. 

Ứng dụng thực tế của trí tuệ nhân tạo

Trong Ecommerce

 • Mua sắm cá nhân hoá: Thông qua hành trình khách hàng và những dữ liệu thu thập được, AI sẽ giúp cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm của bạn. Dễ bắt gặp, khi bạn tìm mua một sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử hoặc các trang mạng xã hội. Ngay lập tức AI sẽ phân tích thuật toán và gợi ý cho bạn những sản phẩm phù hợp.
 • Trợ lý khách hàng cá nhân: Các trải nghiệm dịch vụ trên nền tảng các sàn thương mại điện tử cũng thường được ứng dụng AI. Ví dụ, khi cần liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng. Bạn sẽ ngay lập tức được trả lời bởi chatbot AI. Công nghệ hiện vẫn đang được phát triển để có thể trả lời tự nhiên nhất có thể.
 • Bảo mật thông tin: Việc mua sắm qua Internet có thể khiến bạn bị rò rỉ và đánh cắp thông tin. Tuy nhiên không cần phải quá lo lắng vì điều đó, hiện nay AI đã được thiết lập để tăng cường bảo mật.

Cá nhân hoá trải nghiệm mua sắm

Trong giáo dục

Quá trình học tập và làm việc online trong đại dịch Covid 19 đã cho ra đời rất nhiều những sản phẩm trí tuệ nhân tạo, cụ thể:

 • Cá nhân hóa trải nghiệm học tập: Các lộ trình riêng biệt được thiết kế cá nhân hoá cho từng người, tuỳ vào năng lực và khả năng của mỗi học sinh mà lộ trình dạy học sẽ được thay đổi theo. 
 • Giao bài và chấm điểm tự động: Công nghệ này cho phép giáo viên giao bài theo lịch có sẵn và chấm điểm tự động cho học sinh. Trí tuệ nhân tạo sẽ nhanh chóng phát hiện lỗi sai, báo cho giáo viên, chấm điểm và gửi lời giải thích lại cho học sinh. 
 • Thiết kế bài giảng thông minh: Không còn cần phải chật vật khi thiết kế bài giảng, AI sẽ giúp bạn làm điều đó. Từ bố cục, hình ảnh, nội dung đều có thể được tạo ra bởi AI.

Trong đời sống 

 • Các dòng xe tự động: Hiện nay các hãng lớn như Toyota, Tesla, Audi,… đều đã cho ra mắt xe dòng xe không người lái. Đây là sự phát triển vượt bậc trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
 • Bộ lọc Spam: Mỗi ngày chúng ta đều nhận được rất nhiều thông tin từ các nguồn khác nhau, đặc biệt là Email. Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chúng ta lọc ra đâu là những thông tin cần thiết, quảng cáo, spam,… Và ngạc nhiên chưa, Google đã ứng dụng chúng trong Email và thành công đến 99.9%.
 • Phát hiện lỗi bất thường: Hiện nay các thiết bị công nghệ hiện đại đều được ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện những lỗi bất thường. Đặc biệt là PCs, laptop và điện thoại thông minh.

Trong y tế

 • Cứu hộ: Thiết bị máy bay không người lái được sử dụng cho những tình huống cứu hộ khẩn cấp và có tốc độ nhanh hơn máy bay thông thường đến 40%
 • Trợ lý chăm sóc sức khỏe: Trí tuệ nhân tạo được sử dụng như một trợ lý thông thường, hỗ trợ theo dõi, phân tích tình trạng sức khoẻ, đặt lịch hẹn với bác sĩ và nhắc uống thuốc 24/7,…

Trong giải trí

 • Tạo hình nhân vật: Dễ thấy, khi chơi game bạn sẽ bắt gặp các NPC được tạo bởi AI, dùng để tiếp xúc trao đổi với người chơi.
 • Game thực tế ảo: Kết hợp cùng AI, nhiều trò chơi thực tế ảo ra đời, cho phép người chơi trải nghiệm đa giác quan khi chơi game. 

AI hỗ trợ tạo ra các NPC

Trong truyền thông

Tiếp cận đúng tệp khách hàng tiềm năng: Dựa vào phân tích dữ liệu và hành vi người dùng, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bạn marketing, phân phối nội dung đến đúng tệp khách hàng tiềm năng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, gia tăng hiệu quả quảng cáo và có tác động tích cực đến việc nhận diện thương hiệu và bán sản phẩm. 

Trong vận tải

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong ngành vận tải thông qua những phương tiện giao thông vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này giúp mang lại những lợi ích kinh tế đáng kể, tiết kiệm chi phí và hạn chế những rủi ro liên quan đến tai nạn giao thông gây nguy hiểm đến tính mạng con người. 

Lời kết

Trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống hiện tại và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Trên đây chỉ là một số ứng dụng tiêu biểu của AI. Để không bị tụt lại, hãy liên tục cố học hỏi, ứng dụng AI cho đời sống của mình. Hy vọng bài viết vừa rồi của ACCESSTRADE đã giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *