Trẻ Thay Răng Sữa: Phụ Huynh Có Nên Tự Nhổ Cho Trẻ?

9

Răng sữa là gì? Răng sữa hay còn gọi là răng trẻ em, răng tạm thời, là bộ răng đầu tiên trong quá trình phát triển răng ở trẻ nhỏ

Thường thì chiếc răng sữa đầu tiên của bé sẽ mọc khi bé được 6 tháng tuổi và khi lên 3 tuổi trẻ sẽ mọc đủ 20 răng sữa. Sau đó, các răng sữa sẽ lung lay và rụng dần. Sau đó thay thế răng sữa là răng vĩnh viễn. Thời gian mọc răng sữa và thay răng vĩnh viễn ở mỗi bé là khác nhau. Nếu chúng xuất hiện sớm hay chậm hơn vài tháng vẫn là bình thường. Vì vậy các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng.

 • Trẻ Em Bao Nhiêu Tuổi Thì Được Làm Răng Sứ & Những Điều Cần Chú Ý?
 • Tẩy Trắng Răng Cấp Tốc Và Giá Rẻ Thì Nên Hay Không Nên Thực Hiện?
 • Nên Làm Răng Giả Tháo Lắp Hay Cố Định?

Thông thường trình tự mọc răng của các bé như sau

Trẻ Thay Răng Sữa: Phụ Huynh Có Nên Tự Nhổ Cho Trẻ?

Bộ răng sữa tạo thành răng cửa trung tâm, răng cửa bên, răng nanh, răng hàm đầu tiên, và răng hàm thứ cấp. Tất cả được dần dần thay thế bằng răng vĩnh viễn, ngoại trừ răng hàm đầu tiên và thứ hai.

Việc thay răng sữa bắt đầu khoảng sáu tuổi, khi răng vĩnh viễn bắt đầu xuất hiện trong miệng. Răng vĩnh viễn mọc lên làm tiêu chân răng sữa, dẫn đến hiện tượng răng sữa lung lay. Quá trình rụng răng sữa và thay thế chúng bằng răng vĩnh viễn có thể kéo dài từ sáu tuổi đến mười hai tuổi.

Độ tuổi mọc răng sữa

Trẻ Thay Răng Sữa: Phụ Huynh Có Nên Tự Nhổ Cho Trẻ?

  •  Răng cửa trung tâm: 6–12 tháng
  • Răng cửa hai bên: 9–16 tháng
  • Răng hàm đầu tiên: 13–19 tháng
  • Răng nanh: 16–23 tháng
  • Răng hàm thứ hai: 22–33 tháng

Những dấu hiệu nhận biết khi thấy khi trẻ mọc răng

1. Sốt nhẹ

Nếu trẻ sốt trên 36 độ C, bố mẹ có thể cho uống thuốc hạ sốt (theo chỉ dẫn của bác sĩ)

2. Chảy nước bọt ở miệng

Bố mẹ nên nhẹ nhàng lau miệng cho bé bằng khăn vải mềm để loại bỏ nước dãi

3. Sưng nướu

 Tại chỗ răng sữa đang nhú lên có thể sưng đỏ, bé thường thích ngậm hoặc cắn vật gì đó (ngón tay, đồ chơi). Bố mẹ nên chú ý vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ và đồ chơi.

4. Biếng ăn

Sự khó chịu vì nhức răng sẽ khiến trẻ biếng ăn. Bố mẹ nên cho trẻ ăn nhiều lần và cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu.

5. Đi ngoài nhiều

Trẻ có dấu hiệu đi loãng hoặc sệt từ 3 – 4 lần trong ngày, chú ý cho trẻ uống nhiều nước. Nếu trẻ đi ngoài loãng nhiều hơn nên đưa bé đến địa chỉ làm răng uy tín ở TPHCM Ngọc Trai.

Trong một số trường hợp khác, bé mọc răng sữa vẫn không có dấu hiệu khác thường nào. Nhưng một số bé khác có thể ít ngủ, mệt mỏi và quấy khóc khi mọc răng, mẹ nên chăm sóc, vỗ về trẻ. Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chà lưỡi, lợi cho bé.

Địa Chỉ Chăm Sóc Răng Uy Tín Cho Trẻ Nhỏ TPHCM

Nha khoa Ngọc Trai luôn cam kết đem lại cho khách hàng một trải nghiệm và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn cung cấp, đổi mới để nâng cao chất lượng tốt nhát. Đảm bảo phù hợp với tất cả mọi khách hàng.

 

Tags: Giải phẫu răng sữaRăng sữa có chân răng khôngRăng sữa là răng gìRăng sữa và răng vĩnh viễnTrình tự thay răng sữa