Top 7 Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe

84

Hiện nay, máu là dòng chế phẩm sinh học duy nhất chưa thể tổng hợp nhân tạo được. Như vậy, khi người bệnh thiếu máu quá nặng, nguồn máu được bồi hoàn vào hoàn toàn dựa vào nguồn máu từ người hiến máu. Việc hiến máu không chỉ là cứu người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người hiến máu. Hãy cùng TopChuan.com “điểm danh” các lợi ích đó là gì nhé.

Kiểm tra sức khỏe miễn phí

Khám sức khỏe trước khi đi hiến máu là một điều buộc phải với mỗi cá nhân, khi bạn đã được chấp nhận hiến máu chứng tỏ bạn sở hữu sức khỏe về mặt căn bản là bình thường.

Sau đây là một số xét nghiệm khi hiến máu mà người đi hiến bắt buộc biết cũng như hiểu về các quyền lợi của mình được nhận: Xác định nhóm máu theo hệ ABO (gồm sở hữu nhóm máu O, A, B và AB) và nhóm máu theo hệ Rhésus (gồm sở hữu nhóm máu Rhésus dương và Rhésus âm); Sàng lọc các kháng thể bất thường của các hệ nhóm hồng cầu Rh, MNSs, Kell, Kidd, Duffy, Lutheran; Kiểm tra sự hiện diện của kháng nguyên và kháng thể chống virus HIV-1 và HIV-2, virus viêm gan B, kháng thể chống virus viêm gan C…

Như vậy, hiến máu là một cơ hội để biết được mình thuộc nhóm máu gì, mình sở hữu mắc các bệnh truyền nhiễm nào hay không. Người đi hiến máu được xét nghiệm máu và kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Top 7 Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ ung thư

Cơ chế của tác động hiến máu dựa trên chuyển hóa sắt, vì dư thừa sắt trong cơ thể gây áp lực cho gan gây ra rối loạn ở gan, hiến máu giúp ổn định lại hàm lượng sắt trong cơ thể nhờ vậy giảm nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, sắt dư thừa tích tụ trong gan gây oxy hóa mô gan và tổn thương gan, trong một số trường hợp khác sở hữu thể dẫn tới ung thư gan. Vậy nên, việc thường xuyên hiến máu làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

Nếu như việc hiến máu sở hữu thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư do liên quan đến hàm lượng sắt trong máu thì sau khi hiến máu, một phần sắt sẽ bị dòng ra khỏi cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm ung thư gan, ung thư ruột kết, phổi, và cổ họng.

Top 7 Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe

Tìm hiểu nhóm máu của bạn

Ở người, các nhóm máu được chia làm nhiều dòng và mỗi dòng sở hữu đặc trưng riêng. Nếu không được truyền đúng nhóm máu tương thích thì sở hữu thể phá vỡ kết cấu của mạch máu và gây nguy hiểm đến tính mạng của người được truyền máu.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong khoảng 30 hệ nhóm máu khác nhau được xác định thì hệ nhóm máu ABO và Rh D là hai hệ chính và rất quan trọng vì sở hữu tính sinh miễn dịch cực mạnh. Hiến máu sẽ cho bạn biết nhóm máu của mình. Điều này rất sở hữu ích trong trường hợp tai nạn hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

Top 7 Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe

Tìm hiểu xem bạn sở hữu bị thiếu máu không

Xét nghiệm huyết sắc tố được thực hiện như một phần của quy trình trước khi hiến và cho bạn biết liệu bạn sở hữu bị thiếu máu hay không. Đây là tình trạng không sở hữu đủ các tế bào hồng cầu lưu thông trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn đang gặp tình trạng thiếu máu, bạn sẽ được báo lại để căn cứ vào đó mà chủ động khắc phục tình trạng này qua việc ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, đi lại tập thể dục thể thao… nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe.

Việc xét nghiệm trước khi hiến máu chính là quá trình kiểm tra để biết bạn sở hữu bị thiếu máu hay không, quy trình này rất an toàn và hoàn toàn miễn phí.

Top 7 Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe

Đốt cháy năng lượng

Mỗi lần hiến máu chỉ mất khoảng 350ml/nam và 250ml/nữ, sở hữu thể thấy chỉ là một lượng máu nhỏ – bằng 6% tổng lượng máu trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, trong một lần hiến bạn sở hữu thể tiêu tốn khoảng hơn 650 calo, giúp đốt nhiều lượng calo hơn việc chạy bộ 30 phút cường độ cao.

Top 7 Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe

Cân nặng và lượng calo là hai yếu tố sở hữu liên quan mật thiết với nhau. Chính bởi vậy, hiến máu sẽ giúp kiểm soát lượng calo trong cơ thể hiệu quả và cân nặng. Người hiến máu sở hữu thể hiến 2 – 3 tháng một lần và bắt buộc chủ động đảm bảo trọng lượng cơ thể ở mức khoảng 50kg với nồng độ hemoglobin và sắt trong máu ổn định.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tim mạch là do độ đậm đặc bất thường của máu, hàm lượng chất sắt trong máu quá mức sẽ gây ra tổn hại đến các mạch máu, sở hữu thể dẫn đến các cơn đau tim cùng các bệnh tim mạch khác. Việc hiến máu sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do khi hiến máu, sắt oxy hóa được dòng ra khỏi cơ thể.

Hiến máu thường xuyên sở hữu thể giúp bạn kiểm soát được hàm lượng sắt trong máu. Vì vậy, hiến máu không chỉ giúp kiểm soát hàm lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm đáng kể nguy cơ các vấn đề về tim mạch nói chung. Ngoài ra, việc hiến máu cũng giúp cải thiện sức khỏe bằng phương pháp làm giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ và đau tim.

Top 7 Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe

Tái tạo các tế bào máu mới

Cơ thể con người liên tục tái tạo và bổ sung máu cho cơ thể, vì thế lượng máu trong người sở hữu thể dư. Trung bình ở người trưởng thành sở hữu khoảng từ 4,5 – 5,5 lít máu lưu thông trong cơ thể. Trung bình, đời sống của các hồng cầu kéo dài khoảng 120 ngày. Sau đó chúng sẽ bị phá hủy và được thay thế bởi các tế bào máu mới. Một phần vật chất của hồng cầu bị phá hủy được tái sử dụng cho quá trình tạo máu, phần khác được đào thải ra không tính (ví dụ sắc tố mật bilirubin).

Vì vậy, khi bạn tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo là bạn đã giúp tăng lượng máu dự trữ cho quốc gia và tạo điều kiện cho máu trong cơ thể được tái tạo một phương pháp tốt nhất.

Top 7 Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe