Top 7 Các món ăn ngon nhất được chế biến từ rong nho

49

Rong nho là một mẫu tảo biển, mang hình dạng giống như chùm nho và còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (caviar hay trứng cá muối). Rong nho được khai thác và sử dụng như một mẫu rau xanh, mang giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so có các mẫu rau củ thông thường. Bình thường thì ít ai biết hay ăn mẫu rong nho này bởi nó mang giá khá cao. Tuy nhiên, tại các nước phương Tây, đặc biệt ở Nhật Bản thì rong nho đã là mẫu thực phẩm rất quen thuộc. Mời bạn cùng TopChuan.com khám phá ngay các cách chế biến các món ăn từ rong nho siêu hấp dẫn qua bài viết dưới đây.

Món đậu hũ sốt dầu hào rong nho

Nguyên liệu:

  • 20g rong nho tươi
  • 2 miếng đậu hũ non
  • 1 tai nấm đông cô
  • Lá dứa
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 muỗng canh dầu hào½ muỗng cà phê hạt nêm
  • ½ muỗng cà phê dầu mè
  • ½ chén nước dùng từ rau củ
  • ½ muỗng cà phê mè rang vàng
  • ½ muỗng cà phê hành baro băm

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Chú ý để nơi kín gió.
  • Bước 2: Cắt bỏ gốc nấm đông cô, khía chữ thập trên đỉnh nấm rồi ngâm có nước cho nở mầm. Sau đó bạn rửa lại nấm cho thật sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Cắt đậu hũ thành từng khối vuông nhỏ, cho vào xửng hấp cùng có lá dứa đã chuẩn bị để tạo mùi thơm.
  • Bước 4: Phi thơm hành baro, cho thêm gừng, dầu hào và nước dùng đã chuẩn bị vào. Sau đó, bạn nêm nếm thêm tiêu, dầu mẹ và hạt nêm theo liều lượng hướng dẫn hoặc tùy theo sở thích sao cho vừa ăn là được.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn xếp lá dứa ra đĩa, xếp đậu hũ đã hấp lên, rưới thêm sốt dầu hào rong nho lên trên. Cho thêm ớt sừng thái sợi, mè rang vàng và tiêu đã chuẩn bị lên cho món ăn từ rong nho thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt.

Top 7 Các món ăn ngon nhất được chế biến từ rong nho

Gỏi rong nho chay

Nguyên liệu: (khẩu phần 4 người ăn)

  • Rong nho: 120gr
  • Xà lách: 100gr
  • Dưa leo: 2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Đường: 100gr
  • Đậu hủ chiên: 2 miếng
  • Tàu hủ ki: 1 miếng
  • Dầu ăn: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Giấm, đường

Cách làm:

  • Ngâm rong nho tươi trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra, để nơi kín gió.
  • Xà lách rửa sạch, để ráo nước. Cà chua, dưa leo, đậu hủ thái lát, tàu ki bóp vụn.
  • Pha giấm, đường, muối, tiêu có dầu ăn để mang vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn.
  • Cho tất cả rau củ, đậu hủ vào đĩa rồi trộn có hỗn hợp trên. Sau đó cho rong nho và tàu hủ ki lên trên cùng
  • Đây là 1 trong những món ăn từ rong nho thích hợp có những người ăn chay, người đang ăn kiêng, giảm cân. Món này buộc phải ăn ngay để rong nho vẫn còn độ giòn, ngon.

Top 7 Các món ăn ngon nhất được chế biến từ rong nho

Salad rong nho

Nguyên liệu:

  • Salad lolo tím
  • Cà rốt, dưa leo
  • Rong nho
  • Cà chua bi

Cách làm:

  • Rong nho trước khi ăn ngâm nước đá, các mẫu rau củ khác cắt nhỏ tuỳ thích
  • Trộn đều các nguyên liệu
  • Ăn kèm sốt mè rang.

Top 7 Các món ăn ngon nhất được chế biến từ rong nho

Gỏi rong nho tôm tươi

Nguyên liệu:

  • 8 con tôm sú
  • 150g rong nho tươi
  • ¼ củ hành tây tím
  • ½ củ cà rốt
  • 2 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê tỏi băm
  • ½ muỗng cà phê ớt băm
  • ½ muỗng canh nước cốt chanh
  • ½ muỗng canh nước mắm

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo nước
  • Bước 2: Luộc chín tôm sú, bóc vỏ bỏ đầu, chú để lại phần đuôi cho đẹp. Rửa sạch cà rốt, gọt bỏ vỏ rồi cắt sợi nhỏ.
  • Bước 3: Pha nước mắm trộn salad có nước cốt chanh, tỏi và ớt băm đã chuẩn bị.
  • Bước 4: Cho rong nho, tôm và cà rốt đã chuẩn bị vào một mẫu bát tô sạch, rưới nước mắm đã chuẩn bị vào và trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện và thấm đẫm gia vị.
  • Sau đó quý khách mang thể thưởng thức ngay món ăn từ rong nho này để cảm nhận độ tươi, giòn ngon của rong nho. Còn nếu quý khách chưa ăn ngay thì buộc phải bọc kín salad lại để tránh rong nho tiếp xúc có hơi gió, ảnh hưởng đến vị ngon của rong.

Top 7 Các món ăn ngon nhất được chế biến từ rong nho

Bó xôi, đậu hũ xốt chua có rong nho

Nguyên liệu:

  • Lá bó xôi non (rau chân vịt): 100g
  • Đậu hũ non: 1 miếng
  • Rong nho: 50g
  • Củ cải đỏ: 20g
  • Cà rốt: 20g
  • Tỏi tây: 10g
  • Đường: 1 thìa súp
  • Tương: 4 thìa súp
  • Nước cốt chanh: 2 thìa
  • Giấm: 2 thìa súp

Cách làm:

  • Bó xôi rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc 5cm. Đậu hũ non trụng sơ, cắt miếng vừa ăn, để nguội. Rong nho rửa sạch, để ráo nước.
  • Củ cải đỏ rửa sạch, thái lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hành boa, tỏi tây sạch, chẻ sợi nhỏ. Tất cả cho vào tô ngâm khoảng 10 phút có 1 thìa súp đường, vớt ra để ráo nước.
  • Pha sốt chua: 4 thìa súp tương + 2 thìa súp chanh + 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường, khuấy đều.
  • Cho bó xôi, củ cải, cà rốt, tỏi tây, rong nho vào tô, rưới xốt chua lên, trộn đều, để khoảng 5 phút.
  • Bày ra đĩa, cho đậu hũ non cắt miếng lên và thưởng thức

Chú ý: món ăn từ rong nho này mang thể chấm thêm có nước tương pha tương cà.

Top 7 Các món ăn ngon nhất được chế biến từ rong nho

Mực nướng cuộn rong nho

Nguyên liệu:

  • Rong nho tươi 60g
  • Mực nang 1 con
  • Nước tương 1 thìa cafe
  • Mù tạt ½ thìa cafe
  • Dầu ăn ½ thìa cafe
  • Giấm trắng ½ thìa súp
  • Tỏi xay ½ thìa cafe
  • Ớt bột ½ thìa cafe
  • Hạt nêm ½ thìa cafe
  • Ngũ vị hương ¼ thìa cafe.

Cách làm:

  • Ngâm rong nho tươi có nước sạch trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra để nơi kín gió.
  • Khía bong thân mực rồi ướp cùng tỏi xay, ngũ vị hương, ớt bột, hạt nêm, một chút dầu ăn tầm khoảng 1 phút để mực thấm đều.
  • Nướng mực bằng than hoặc lò nướng sao cho chín vừa tới, mang màu vàng. Tiếp theo, bạn hãy cắt xéo thân mực theo đường đã khía thành miếng vừa ăn.
  • Đặt mực lên đĩa thành nguyên con như ban đầu. Sau đó, xếp rong nho tươi lên bên cạnh sao cho đẹp mắt. Rắc một chút ớt bột lên giúp món ăn thêm hấp dẫn.
  • Cho mù tạt xanh vào giấm và hòa tan, thêm chút nước tương. Khi dùng món ăn, hãy rưới nước chấm lên rong nho rồi trộn đều.
  • Dọn kèm có muối tiêu chanh.

Top 7 Các món ăn ngon nhất được chế biến từ rong nho

Mì xào rong nho

Nguyên liệu:

  • 1 gói mì
  • 2 quả cà chua
  • 10 gr rong nho
  • 0,5 gr thịt xay
  • 2 quả trứng gà
  • 2 cây xúc xích
  • Hành tỏi cắt nhỏ
  • 1/2 củ hành tây
  • Gia vị đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào

Cách làm:

  • Chần sơ mì vớt ra để riêng, trộn ít bột canh mì cho thấm vị. Cà chua bằm nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Thịt ướp tý hạt nêm, hành, tỏi
  • Phi thơm hành tỏi cho thịt vào xào chín, đổ ra dĩa. Tiếp tục phi thơm hành tỏi cho cà chua vào xào, cho thêm tý đường, hành tây, nêm dầu hào, đường, nước tương, hạt nêm, M bột ngọt, cho thịt và mì vào xào sơ rồi tắt bếp
  • Mì chia làm 2 phần, phần cho con không bỏ ớt, phần cho thì thêm 1 thìa sa tế ớt, 1 thìa tương ớt, 1 thìa sa tế ớt khô
  • Cho mì ra đĩa trang trí, cho thêm rong nho lên trên.

Top 7 Các món ăn ngon nhất được chế biến từ rong nho