Top 6 Đặc sản nổi tiếng của đất Hưng Yên

59
Rượu Lạc Đạo

“Mời anh về thăm quê tôi… Bên dòng sông Hồng phù sa đỏ mịn… Rặng nhãn bờ đê tắm mình trong nắng… Nghe vang nhịp chèo câu hát à ơi…” Quê hương Hưng Yên chúng tôi nổi tiếng với nhãn lồng, rượu Lạc Đạo, tương Bần, gà Đông Tảo, hạt sen, mật ong nhãn, bánh dày làng Gàu…

Rượu Lạc Đạo

“Đất Lạc Đạo lưu linh say ngất
Rượu Nam bang đệ nhất là đây”.
Chỉ qua 2 câu thơ thôi, chắc họ cũng hiểu được phần nào về rượu Lạc Đạo. Đây là loại rượu nổi tiếng của Hưng Yên, có xuất xứ từ thôn Ngọc, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm.
Rượi Lạc Đạo có nồng độ cồn khá cao nhưng hương vị lại thơm nồng, êm và dễ uống không làm đau đầu, sốc hay choáng váng (Trừ khi uống nhiều quá thì choáng thôi nhé! :P). Công đoạn nấu rượu thì khá khó, đòi hỏi phải có kỹ thuật lên men riêng của người Lạc Đạo.
Rượu Lạc Đạo được đẩy ra chủ yếu có 3 loại: Rượu nếp thơm, rượu ngâm thực vật/động vật (có giá 60.000đ/lít), rượu nếp cái hoa vàng (giá từ 80.000đ – 90.000đ/lít), rượu nếp cẩm (có giá từ 90.000đ – 120.000đ/lít)

Top 6 Đặc sản nổi tiếng của đất Hưng Yên

Tương Bần

Tương Bần nổi tiếng được chế tạo tại Thị trấn Bần Yên Nhân thuộc huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.
Đây là một món ăn dân gian, truyền thống của người VN) cũng là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hưng Yên này. Cách làm tương Bần khá cầu kì, đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo mới tạo ra được nước tương ngon, hấp dẫn. Tương Bần có màu vàng sẫm như mật ong, hoặc màu cánh gián, rót ra sánh đặc có mùi thơm. Nước tương có vị bùi, béo, đậm, ngọt mặn và để được lâu.
Tương Bần mua tại thị trấn Bần Yên Nhân có giá từ 34.000đ – 40.000đ/lít.

Top 6 Đặc sản nổi tiếng của đất Hưng Yên

Mật ong hoa nhãn

Nếu nhãn lồng nổi tiếng nhất của Hưng Yên thì mật ong hoa nhãn cũng là một trong những đặc sản không kém phần được yêu thích.
Những chú ong lấy mật từ hoa nhãn lồng đã đem lại cho họ một loại mật ong cực kỳ thơm ngon, sánh mịn. Mật ong hoa nhãn có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là trong y học và âu yếm sắc đẹp.
Giá của 1 chai mật ong hoa nhãn 750ml là: từ 130.000đ – 165.000đ/chai.

Top 6 Đặc sản nổi tiếng của đất Hưng Yên

Hạt sen

Về Hưng Yên, có lẽ rằng mọi người không thể quên được những cánh đồng hoa sen dài bát ngát, thơm thoang thoảng, dịu nhẹ phải không nào?
Chính vì vậy nên hạt sen cũng là một trong những đặc sản nổi bật của vùng đất này. Hạt sen tươi ở đây to, mẩy, căng tròn còn hạt sen khô khi bóc tách vỏ và nấu sẽ rất bở, ăn có vị bùi, ngon, mùi thơm đặc trưng mà không hề bị sượng. Bên cạnh đó món chè hạt sen long nhãn cũng là món ăn cực kỳ hấp dẫn, độc đáo của người Hưng Yên.
Giá hạt sen từ: 60.000đ – 80.000đ/kg còn tùy thuộc vào loại đã bóc tách sẵn hoặc chưa bóc tách nhé.

Top 6 Đặc sản nổi tiếng của đất Hưng Yên

Bánh dày làng Gàu

Bánh dày làng Gàu có bắt đầu từ xã Cửu Cao, huyện Văn Giang.
Loại bánh này được xem đặc sản nổi tiếng của đất phố Hiến nhằm để tưởng nhớ và biết ơn đến công lao của các vị vua hùng có công dựng nước. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, được vo kỹ, ngâm với nước sạch sau đó đồ chín. Nhân bánh ngọt được làm từ đỗ xanh trộn với đường cát còn nhân bánh mặn thì làm từ thịt nạc.
Bên cạnh đó điều làm nên sự đặc biệt của loại bánh này chính ở bàn tay khéo léo của người làm bánh mới có thể nặn ra được tấm bánh xinh xắn, thơm ngon.
Bánh dày có giá từ 5.000đ – 6.500đ/chiếc.

Top 6 Đặc sản nổi tiếng của đất Hưng Yên

Nhãn lồng

Nhắc đến Hưng Yên họ đều biết đến đặc sản nổi tiếng nhất đó chính là nhãn lồng.
Từ thuở xa xưa, nhãn lồng Hưng Yên đã được mang tiến Vua, đến nay nhãn lồng đã là thương hiệu đặc biệt khi nhắc đến vùng đất này. Ở Hưng Yên có 2 loại nhãn phổ biến nhất là nhãn lồng và nhãn lai. Nhưng nhãn lồng là nổi tiếng nhất. Nhãn lồng (hay còn gọi là nhãn đường phèn vì ăn có vị ngọt như đường phèn) có xuất xứ từ cây nhãn tổ (ở xã Hồng Châu, Tp. Hưng Yên). Cây nhãn này đã được hơn 300 tuổi, quả tròn, hạt nhỏ, cùi dày, vị ngọt đượm, hương thơm mát quả to. Hiện nay, loại nhãn này cũng được nhân giống và trồng phổ biến ở một số vùng khác trong tỉnh.
Giá của loại nhãn này khá đắt: Khoảng từ 50.000đ – 70.000đ tùy loại quả, kích thước to, nhỏ.

Top 6 Đặc sản nổi tiếng của đất Hưng Yên