Quy Định Về Phòng Cháy Chữa Cháy Đối Với Hộ Kinh Doanh

38

Hộ kinh doanh cá thể là một hình thức kinh doanh từ rất lâu và khá phổ biến tại nước ta vì các điều kiện thành lập đơn giản và thủ tục nhanh gọn. Bạn có thể tìm thấy bất kì hộ kinh doanh cá thể trên các ngõ ngách thành phố với số lượng gấp 10 lần doanh nghiệp hiện hành. Chẳng hạn như: quán ăn, quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng quần áo,… Cụ thể hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người hay một hộ gia đình làm chủ, chỉ được kinh doanh tại một địa điểm và không được sử dụng quá 10 người lao động.

Quy Định Về Phòng Cháy Chữa Cháy Đối Với Hộ Kinh Doanh
Hiện nay, tình hình cháy nổ ở một số hộ kinh doanh đang ngày càng tăng cao, đa số các vụ việc xảy ra đều gây thiệt hại nghiêm trọng, hết sức thương tâm về người lẫn tài sản. Nguyên nhân trực tiếp từ việc kinh doanh những mặt hàng dễ cháy, sắp xếp hàng hóa cồng kềnh gần những nơi dễ phát hỏa như bếp, nơi thờ cúng, khu vực câu móc diện không an toàn; do sự chủ quan của một số chủ hộ kinh doanh khi không trang bị đầy đủ các thiết bị, không tuân thủ đúng quy chuẩn an toàn PCCC. Chính vì vậy, việc thực hiện tốt các yêu cầu về PCCC luôn hết sức cần thiết. Quy Định Về Phòng Cháy Chữa Cháy Đối Với Hộ Kinh DoanhChủ hộ cần lập hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC gồm các văn bản sau: 

  • Nội quy an toàn, sơ đồ chỉ dẫn, lắp đặt biển cấm, biển báo, …. về PCCC;
  • Quyết định thành lập đội PCCC của hộ kinh doanh;
  • Phương án chữa cháy đã được phê duyệt (mẫu số PC11);
  • Biên bản kiểm tra an toàn về PCCC do CA PCCC xuống kiểm tra và cấp (mẫu PC05);
  • Sổ theo dõi việc huấn luyện nghiệp vụ PCCC và phương tiện chữa cháy tham khảo tại phụ lục A,B – TCVN 3890:2009.
Khi nhận được thông báo về việc kiểm tra, chủ hộ có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên để trình cho đại diện cảnh sát PCCC trong quá trình kiểm tra. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng cảnh sát PCCC quận/huyện