Khi Tham Gia Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cần Lưu Ý Đến Những Điều Gì

48
Hiện nay, việc tham gia và mua bảo hiểm nhân thọ hiện nay rất dễ dàng. Vì thế, việc tìm hiểu thật kĩ trước khi tư vấn mua bảo hiểm nhân thọ là một điều vô cùng quan trọng. Sau đây, ngay trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các điều cần biết khi vấn bảo hiểm nhân thọ dành cho bạn nhé.

Khi Tham Gia Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cần Lưu Ý Đến Những Điều Gì

Khi Tham Gia Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cần Lưu Ý Đến Những Điều Gì

1. Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ và công ty bảo hiểm

Việc đầu tiên mà bạn cần làm khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ, đó chính là tìm hiểu chính xác về các loại bảo hiểm nhân thọ và công ty bảo hiểm.

Bạn cần biết rõ ràng và kĩ càng về quy mô, loại hình hoạt động, nguồn gốc cũng như pháp luật của chính công ty bảo hiểm đó để đảm bảo sự an toàn khi quyết định kí kết hợp đồng bảo hiểm với họ. Với các công ty mà bạn lựa chọn thì nên tìm hiểu kĩ hơn về quy mô, đại lý, chi tiết các sản phẩm hiện nay, dịch vụ khách hàng, thông tin lãi suất, quỹ đầu tư…

2. Phân tích chính xác tài chính và nhu cầu

Khi Tham Gia Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cần Lưu Ý Đến Những Điều Gì

Sau khi tìm hiểu về công ty bảo hiểm thì tiếp theo bạn nên xác định và phân tích kĩ càng về khả năng tài chính cũng như nhu cầu của bạn để có thể lựa chọn được một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất.

Đối với một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì chỉ đảm bảo cho một người duy nhất, nên bạn cần xác định là mua cho ai, mục đích tham gia là làm gì,…  Chẳng hạn như, trong gia đình nếu chưa dư dả về tài chính thì tốt nhất, nên cân nhắc mua bảo hiểm cho người trụ cột trong gia đình để đảm bảo nguồn thu nhập chính cho cả gia đình bạn.

Còn nếu bạn muốn bảo vệ cả gia đình trước rủi ro nên chọn người trụ cột và ghép tên các thành viên còn lại trong cùng một hợp đồng.

Bên cạnh đó, việc phân tích tài chính của gia đình cũng là một việc rất quan trọng. Bạn nên chú ý phân tích mức thu nhập của bạn, mức tiền lương, tiền lãi, tiền thuê xe hoặc thuê nhà,…

3. Khai bảo chính xác thông tin

Điều thứ ba mà bạn cần phải lưu ý trong việc quyết định mua bảo hiểm nhân thọ chính là phải điền đầy đủ và đảm bảo tính chính xác. Bạn cần khai thật về các loại bệnh tật của bạn, các tiền sử bệnh đặc biệt,… Bởi vì việc khai báo chính xác thông tin là vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi của bạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Khi Tham Gia Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cần Lưu Ý Đến Những Điều Gì

Thông thường, hồ sơ cần thiết khi làm bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

  • Khai báo thông tin cá nhân của người mau bảo hiểm, bao gồm các thông tin như: Tên, giới tính, ngày sinh, thông tin CMND/ CCCD/ HC, quốc tịch, dân tộc, tình trạng hôn nhân, mối quan hệ với Người được bảo hiểm, nghề nghiệp, chức vụ, thu nhập, các thông tin liên lạc…
  • Đồng thời phải khai báo về sức khỏe hiện tại, các loại tiền sử bệnh, thói quen sức khỏe: hút thuốc, rượu bia,….
  • Bên cạnh đó việc cung cấp thêm các thông tin về Người được bảo hiểm phụ, Người Thụ hưởng và thông tin cũng cần được đảm bảo tính chính xác

Đặc biệt phải chính Bên mua bảo hiểm và Người được bảo hiểm ký, ghi rõ họ tên trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

4. Tìm hiểu kĩ càng về quyền lợi

Yếu tố tiếp theo mà chúng tôi muốn khuyên bạn khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là tìm hiểu thật kĩ về những quyền lợi của mình trong các điều khoản của hợp đồng. Bạn nên nắm được các thông tin như: 

  • Những trường hợp loại trừ và thời gian chờ của bệnh là bao lâu.
  • Mức chi trả của từng quyền lợi là bao nhiêu.
  • Mức quyền lợi về bảo hiểm theo từng năm ra sao và lãi suất như thế nào?

Đồng thời, bạn cũng không thể bỏ qua các sản phẩm bổ trợ: có bao nhiêu sản phẩm bổ trợ được tham gia kèm, ngày hiệu lực, những sản phẩm này có quyền lợi như nào,…

5. Lựa chọn mức phí bảo hiểm hợp lý

Khi Tham Gia Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cần Lưu Ý Đến Những Điều Gì

Cuối cùng chính là bạn nên lựa chọn mức chi phí bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính để bạn có thể tiếp tục gia hạn hợp đồng theo thời gian dài nhé. Tốt nhất bạn nên đóng một mức phí khoảng 10 – 15% mức thu nhập của bạn là tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý về độ linh hoạt tăng giảm mức phí trong suốt quá trình tham gia, thời hạn đóng phí bao lâu so với thời hạn hợp đồng, định kỳ đóng phí, các hình thức thanh toán phí – chọn hình thức nào lợi thế hơn. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chùng tôi ngay nhé.