Công thức làm ốc nấu chuối đậu dân giã mà ngon.

56

NGUYÊN LIỆU

  • 25 con ốc nhồi to.
  • 6 trái chuối xanh (Chuối già).
  • 4 bìa đậu.
  • 150g thịt ba rọi.
  • Mẻ hay me chua.
  • Lá tía rô, lá lốt, hành củ, hạt tiêu, nước mắm…

CÁCH LÀM

  • Ốc mua về muốn cho béo phải nuôi bằng nước vo gạo trong 2 đến 3 ngày. Lúc sắp làm thả ốc vào nước muối (mặn hơn nước canh 1 chút) trong vài giờ cho ốc nhả hết nhớt và chất bẩn ra.
  • Sau đó đập vỏ lấy ra từng con ốc. Cạo nhớt cho kỹ, nóp muối, muốn hết nhớt và không tanh phải bóp lần cuối bằng nước vôi (vôi tôi pha với muối, cục vôi pha độ bằng đầu ngón tay).
  • Ốc làm xong xắt làm 2, ướp hạt tiêu để đó.
  • Thịt ba rọi đem thái to bằng ngón tay út.
  • Chuối lột vỏ xắt chéo to bằng 2 miếng thịt. Ngâm nước chanh hay giấm cho bớt chất chát.
  • Tàu hũ xắt miếng cỡ như vỏ ốc cho vào chảo rán hơi vàng.
  • Rau thơm, hành củ rửa sạch xắt nhỏ.
  • Cho hành vào thịt ba rọi cho thơm, sau cho chuối và rồi cho nước xâm xấp, đậy vung kín ninh kỹ. Đến khi 2 thứ gần nhừ thì cho đậu hũ vào. Lúc cho đậu vào phải nêm nước và lửa phải to cho đậu nở và mềm
  • Tra nước mắm, mẻ, nêm cho vừa chua vừa mặn.
  • Trước khi ăn độ 3 phút hãy cho ốc vào. Nấu sôi độ 5 phút thì cho lá tía tô và lá lốt rồi bắc xuống ngay (đun lâu ốc dai ăn mất ngon).
  • Chú ý: Nhớ cho nước vừa đủ, sền sệt là được và nấu phải hơi chua mới ngon.